Tau chim ngoai khoi Tho Nhi Ky, hon 20 nguoi thiet mang va mat tich hinh anh 1Lực lượng cứu hộ tìm kiếm người mất tích. (Nguồn: dailysabah.com)

Các hãng thông tấn Anadolu và Dogan của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 22/9 đưa tin bốn người đã thiệt mạng và khoảng 20 người mất tích sau khi một tàu đánh cá chở người di cư chìm ngoài khơi bờ Biển Đen của nước này.

Chiếc tàu chìm ngoài khơi bờ biển tỉnh Kocaeli phía Đông thành phố Istanbul. Lực lượng bảo vệ bờ biển cho biết 38 người di cư được cứu sống trong khi các đội cứu hộ đang tìm kiếm khoảng 15-20 người khác còn mất tích với sự trợ giúp của hai máy bay trực thăng và tàu thuyền thương mại. Vẫn chưa rõ nơi xuất phát và nơi đến dự kiến của nhóm người di cư này.

Thổ Nhĩ Kỳ đã trở thành điểm trung chuyển cho người di cư từ những khu vực bất ổn trên thế giới như Syria, Iraq và Afghanistan tìm cách tới Liên minh châu Âu (EU).

Năm 2015, khoảng 1 triệu người đã vượt biển Địa Trung Hải tới châu Âu, chủ yếu là tới Hy Lạp từ Thổ Nhĩ Kỳ qua Biển Aegean.

Hàng nghìn người đã bỏ mạng trong những chuyến vượt biển nguy hiểm. Trước áp lực của quốc tế, Thổ Nhĩ Kỳ đã siết chặt kiểm soát hải phận và trấn áp các nhóm đưa lậu người di cư theo một thỏa thuận ký năm 2016 với EU.

Số người di cư qua Biển Aegean đã giảm, nhưng số người tìm cách vượt Biển Đen từ Thổ Nhĩ Kỳ tới Romania đang gia tăng, lên tới hàng trăm người trong một tháng qua./.
(TTXVN/Vietnam+)