Tau cho dau Adrian Darya 1 tat bo phat dap tin hieu ngoai khoi Syria hinh anh 1Tàu chở dầu Adrian Darya 1, trước đây gọi là Grace 1, của Iran. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Reuters đưa tin, dữ liệu theo dõi tàu biển của Công ty Refinitiv ngày 3/9 cho thấy tàu chở dầu Iran Adrian Darya 1 - tâm điểm của cuộc tranh cãi giữa Tehran và các cường quốc phương Tây - dường như đã tắt bộ phát đáp tín hiệu trong vùng biển Địa Trung Hải, phía Tây Syria.

Dữ liệu cho thấy tàu Iran chở 2,1 triệu thùng dầu thô trị giá khoảng 130 triệu USD đã phát đi tín hiệu cuối cùng khi ở vị trí giữa đảo Cyprus và Syria và di chuyển theo hướng Bắc vào lúc 13 giờ 53 phút ngày 2/9 (giờ GMT).

[Mỹ trừng phạt siêu tàu chở dầu Adrian Darya 1 của Iran]

Tàu Adrian Darya 1 đã bị chính quyền lãnh thổ Gibraltar thuộc Anh bắt và tạm giữ nhiều tuần do nghi ngờ vi phạm lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) đối với Syria, điều mà chính quyền Iran đã lên tiếng bác bỏ.

Tòa án liên bang Mỹ đã ra lệnh bắt giữ tàu Adrian Darya 1, trong khi Washington cũng cảnh báo các nước không được tiếp nhận tàu này.

Theo Washington, tàu chở dầu này phục vụ các lợi ích của Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) vốn bị Mỹ liệt vào "danh sách tổ chức khủng bố"./.

(Vietnam+)