Tau cho dau Iran bat dau bom lai luong dau bi My tich thu o Hy Lap hinh anh 1Tàu chở dầu Pegas neo ở vùng biển ngoài khơi đảo Evia, Hy Lạp. (Ảnh: Getty Images/TTXVN)

Ngày 12/8, các nguồn thạo tin cho biết một tàu chở dầu treo cờ Iran đang bơm lại lượng dầu bị Mỹ tịch thu hồi đầu năm nay, sau khi nhà chức trách Hy Lạp đồng ý trao trả tàu này.

Theo các nguồn tin, tàu Pegas bắt đầu bơm dầu trở lại trong ngày 12/8 và dự kiến hoàn thành trong vài ngày tới. Hiện Chính phủ Iran chưa đưa ra bình luận về thông tin này.

Tháng Tư vừa qua, cơ quan chức năng Hy Lạp đã thu giữ tàu Pegas treo cờ Iran ở gần bờ biển của đảo Evia, miền Nam Hy Lạp, và bắt giữ 19 thủy thủ người Nga trên tàu.

Việc bắt giữ được thông báo là nhằm thực hiện các lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) chống Nga. Tuy nhiên, sau đó tàu đã được trả tự do vì nhầm lẫn về các lệnh trừng phạt áp dụng với chủ sở hữu tàu.

[Iran: Hy Lạp đã thả tàu chở dầu bị giam giữ cùng với hàng hóa]

Tàu trên được đặt tên lại là Lana từ ngày 1/3 và treo cờ Iran từ ngày 1/5. Tàu vẫn ở vùng biển gần Hy Lạp kể từ thời điểm đó. Trước đó, tàu treo cờ của Nga.

Ngày 27/5, Iran đã triệu Đại sứ của Thụy Sĩ, vốn đại diện cho lợi ích của Mỹ tại Tehran, để phản đối việc Mỹ tịch thu lô hàng dầu mỏ của Iran trên tàu Pegas.

Bộ Ngoại giao Iran đã kêu gọi ngay lập tức thả tàu và lô hàng trên, đồng thời "bày tỏ quan ngại về việc Chính phủ Mỹ tiếp tục vi phạm luật quốc tế và các hiệp ước hàng hải quốc tế"./.

Phan An (TTXVN/Vietnam+)