Các điều tra viên tại hiện trường chiếc xe chở người di cư ở khu vực biên giới Áo-Hungary hôm 27/8. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo AFP và THX, ngày 31/8, một đoàn tàu trên hành trình tới thành phố Munich (Đức) và chở theo hàng trăm người di cư đã bị các lực lượng an ninh Áo chặn lại ở biên giới nước này.

Sự việc trên diễn ra chỉ vài giờ sau khi đoàn tàu trên chuyển bánh từ Budapest, nơi chính quyền Hungary cho phép những người di cư này lên tàu bất chấp việc rất nhiều người trong số họ không có thị thực nhập cảnh vào Liên minh châu Âu (EU).

Người phát ngôn cảnh sát Áo Roman Haslinger cho biết: "Có khoảng từ 300-400 người di cư trên tàu. Họ đã buộc phải rời khỏi tàu này... sau đó được đưa lên một đoàn tàu khác để tới thủ đô Vienna của Áo."

Trước đó, nguồn tin cảnh sát cho biết người di cư tại ga tàu phía Đông của Budapest đã được phép lên các chuyến tàu tới Vienna (Áo) và Đức. Tuy nhiên ngay lập tức, Chính phủ Đức bác bỏ thông tin nói rằng đã có "các tàu hỏa đặc biệt" chở người di cư tới Đức từ Hungary đồng thời khẳng định theo luật pháp châu Âu, người tị nạn đang tới Hungary trước tiên phải được đăng ký tại đây.

Cùng ngày, Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu Frans Timmermans thông báo EU sẽ viện trợ 5 triệu euro (5,6 triệu USD) cho Pháp để chính quyền Paris cung cấp nơi ở tốt hơn cho hàng nghìn người di cư đang phải dựng trại ở tạm tại thành phố cảng Calais ở miền Bắc nước này./.