Chính phủ Philippines ngày 13/5 cho biết đang nỗ lực giải quyết tình trạng hàng loạt chuyến tàu chở hoa quả xuất khẩu của nước này bị ứ đọng tại các cảng biển của Trung Quốc.

Theo những người phụ trách xuất khẩu của Philippines, các chuyến hàng xuất khẩu hoa quả, đặc biệt là chuối, của nước này đang dần bị hỏng tại các cảng của Trung Quốc vì một số sản phẩm bị phát hiện có sâu đục khoét.

Phản ứng về việc này, bà Abigail Valte, người phát ngôn của Tổng thống Philippines Benigno Aquino, cho biết: "Chúng tôi tin rằng vụ việc sẽ được giải quyết vì chuối xuất khẩu của chúng tôi đã vượt qua các tiêu chuẩn nghiêm ngặt tại Nhật Bản."

Hiện các cơ quan hữu quan như Cục Nông nghiệp và Thương mại, Phòng Cây công nghiệp của Philippines đã gặp các đồng cấp Trung Quốc để bàn cách giải quyết vấn đề.

Theo số liệu của Chính phủ Philippines, với tổng giá trị xuất khẩu đạt 470,96 triệu USD năm 2011, chuối là mặt hàng nông sản xuất khẩu lớn thứ hai của nước này, sau dừa, và Trung Quốc là thị trường nhập khẩu chuối lớn thứ hai của Philippines, sau Nhật Bản./.