Các nhà du hành trên tàu con thoi Atlantis ngày 12/5 đã phát hiện ra một vết rách dài 53 cm cắt ngang qua bốn tấm nhiệt ở mặt dưới cánh bên phải của tàu.
 
Tàu Atlantis được phóng đi ngày 11/5 từ bang Florida (Mỹ) và đang trên đường tới kính thiên văn Hubble hoạt động trên quỹ đạo Trái Đất ở độ cao 560 km với nhiệm vụ nâng cấp và kéo dài thời gian hoạt động của thiết bị đặt biệt này.
 
Chuyến bay của tàu Atlantis được cho là có độ rủi ro cao do có nhiều "rác thải vũ trụ" bay tự do ở độ cao này với tốc độ 32.000 km/h. Xác suất va chạm được xác định ở mức 1/229, tức là cao hơn rất nhiều so với các chuyến bay thông thường tới Trạm Vũ trụ Quốc tế ở độ cao 350 km.
 
Hiện các nhà khoa học của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đang tiến hành đánh giá ban đầu tổn hại đối với tàu Atlantis. Theo Giám đốc phụ trách chuyến bay Tony Ceccacci, mức độ tổn hại đối với con tàu là không đáng kể.
 
Tuy nhiên, việc đánh giá chi tiết phải do các chuyên gia hình ảnh thực hiện trong hai ngày tới. Sau đó, vết rách trên tàu sẽ được kiểm tra một lần nữa vào ngày 15/5 bằng các camera và thiết bị laser gắn trên cánh tay robot của tàu.
 
NASA cho biết có thể vết rách trên tàu xảy ra ở giây thứ 103 sau khi tàu Atlantis đi vào quỹ đạo vì thời điểm này máy cảm biến trên tàu ghi nhận được một va chạm. Một camera gắn ở mặt dưới của tàu hướng về phía bồn nhiên liệu ngoài của tàu đã ghi hình được vật thể va vào tàu. Tuy nhiên, một trục trặc ở dây cáp nguồn khiến các nhà du hành chưa lấy được hình ảnh để chuyển về Trung tâm Chỉ huy dưới mặt đất.
 
Theo dự kiến, tàu Atlantis sẽ gặp kính thiên văn Hubble sau trưa ngày 13/5 (tức rạng sáng ngày 14/5 theo giờ Việt Nam). Tàu sẽ áp sát và dùng cánh tay rô-bốt để "kẹp" chiếc kính thiên văn dài 13,2 mét. Các nhà du hành sẽ bước ra ngoài không gian để tiến hành công việc bảo trì và nâng cấp từ ngày 14/5.
 
Kính thiên văn Hubble được NASA phóng lên quỹ đạo năm 1990 và được đặt tên theo nhà thiên văn học Edwin Hubble, người đã làm thay đổi nhận thức của con người về kích thước và cấu trúc của vũ trụ.
 
Ban đầu, những hình ảnh do kính thiên văn này chuyển về có chất lượng thấp do một lỗi nhỏ ở gương chính của kính. Sau đó, NASA đã nhiều lần đưa tàu con thoi lên để nâng cấp và sửa chữa./.

(TTXVN/Vietnam+)