Sau nhiều lần trì hoãn, chiều tối 15/3, tàu con thoi Discovery đã được phóng lên vũ trụ mang theo sứ mệnh chở phi hành đoàn 7 người cùng một cặp cánh của tấm pin mặt trời cuối cùng để lắp đặt nguồn pin mặt trời tại Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).

Khoảng 8 phút sau khi được phóng đi từ Trung tâm Vũ trụ Kennedy ở bang Florida, tàu Discovery đã bay vào quỹ đạo và đạt vận tốc 28.000 km/h. Dự kiến tàu Discovery sẽ mất hai ngày để lên tới ISS.

Tại đây, 7 thành viên phi hành đoàn sẽ chuyển và lắp đặt hai cánh của tấm pin mặt trời thứ tư và cũng là tấm pin cuối cùng trên ISS.

Khi công việc hoàn tất, ISS sẽ hoạt động hết công suất, đảm bảo cung cấp năng lượng đầy đủ cho các nghiên cứu khoa học và có thể là nơi cư trú cho 6 nhà du hành vũ trụ chứ không phải 3 người như hiện nay.

Tham gia sứ mệnh lần này, nhà du hành người Nhật Bản Koichi Wakata sẽ lên thay thế nhà du hành người Mỹ Sandra Magnus, người sẽ trở về Trái Đất sau 4 tháng làm việc trên ISS.

Kể từ tháng 2/2009, việc phóng tàu Discovery đã bị hoãn tới 5 lần. Mới đây nhất, ngày 11/3, kế hoạch phóng tàu Discovery đã bị hoãn do phát hiện rò rỉ khí.

Do lịch trình thay đổi, sứ mệnh của tàu con thoi Discovery sẽ bị rút ngắnvà các phi hành gia chỉ thực hiện 3 chuyến đi bộ ra ngoài khoảng không thay vì 4 chuyến như dự kiến./.

(TTXVN/Vietnam+)