Sau gần hai ngày được phóng lên quỹ đạo, ngày 16/11, tàu con thoi Endeavour của Mỹ đã ghép thành công với Trạm vũ trụ quốc tế (ISS), bắt đầu sứ mệnh kéo dài 15 ngày.

Theo đài truyền hình Cơ quan hàng không vũ trụ (NASA), tàu Endeavour đã "cập bến" ISS vào lúc 5 giờ 1 phút chiều (giờ địa phương), sớm hơn 3 phút so với dự kiến. Sau khoảng 2 tiếng, các du hành gia của trạm vũ trụ ISS và tàu Endeavour đã mở cửa thông giữa hai tàu và gặp gỡ nhau.

Ưu tiên đầu tiên của 10 nhà du hành sau khi gặp gỡ là trao đổi nhà nữ du hành Sandra Magnus, 44 tuổi, của tàu Endeavour với nhà du hành Greg Chamitoff, hiện đang làm việc trên trạm với tư cách là một kỹ sư. Sau đó, 10 nhà du hành sẽ tiến hành kỷ niệm 10 năm ngày ra đời Trạm ISS, được xem là một "phòng thí nghiệm" trong vũ trụ trị giá nhiều tỷ đôla, kết quả của nỗ lực hợp tác giữa các cơ quan vũ trụ của Canada, châu Âu, Nhật Bản, Nga và Mỹ.

Trong chuyến bay lần này tới ISS, tàu Endeavour đã mang theo mô-đun Leonardo gồm 14,5 tấn nguyên liệu và thiết bị nhằm mở rộng gấp đôi sức chứa hiện nay của ISS lên 6 người vào năm 2009. Nếu thành công, ISS sẽ có 5 phòng ngủ, 2 phòng tắm, 1 bếp nhằm cải thiện sinh hoạt cho các nhà du hành.

Bên cạnh đó, tàu Endeavour còn lắp ráp cho ISS một hệ thống lọc nước, trị giá 250 triệu USD, cho phép chuyển hóa nước tiểu và các loại nước thải thành nước uống nhằm làm giảm lượng nước mà Trái Đất phải cung cấp cho ISS. Phi hành đoàn Endeavour còn lên kế hoạch cho 4 lần ra ngoài không gian nhằm bảo dưỡng hai thiết bị quay thu năng lượng Mặt Trời (Solar Alpha Rotary Joints), vốn được thiết kế để chỉnh các tấm pin hướng về phía Mặt Trời.

Đối với thiết bị thứ nhất, bị hỏng hồi năm 2007, các nhà du hành sẽ tiến hành lau chùi các điểm nối, tra dầu mỡ, lắp ráp các trụ quay mới, và, với thiết bị thứ hai, các nhà du hành sẽ bảo dưỡng toàn bộ hệ thống nhằm giảm thiểu những hỏng hóc sau này. Dự kiến, chuyến ra ngoài khoảng không vũ trụ đầu tiên sẽ diễn ra vào ngày thứ 5 của cuộc hành trình.

Nếu mọi việc tiến triển tốt, tàu Endeavour sẽ kết thúc sứ mệnh vào ngày 27/11, sớm hơn 2 ngày so với dự kiến./.

(TTXVN)