Tàu đổ bộ chở trực thăng lớp Mistral của Pháp. (Nguồn: Military-Today.com)

Theo Reuters, trong bối cảnh căng thẳng đang leo thang trên bán đảo Triều Tiên, tàu đổ bộ chở trực thăng lớp Mistral của Pháp đã đến căn cứ Sasebo của Lực lượng phòng vệ trên biển của Nhật Bản vào ngày 29/4, trước khi diễn ra các cuộc tập trận có khả năng khiến Trung Quốc "khó chịu." 

Tàu Mistral sẽ dẫn đầu các cuộc tập trận vào tháng tới tại Guam, cùng với các lực lượng của Nhật Bản, Mỹ và Anh, với nội dung diễn tập đổ bộ xung quanh đảo Tinian, cách thủ đô Tokyo 2.500km về phía Nam. Cuộc tập trận với sự tham gia của 700 binh sỹ, vốn được lên kế hoạch trước khi Triều Tiên bắn thử một quả tên lửa đạn đạo vào cùng ngày.

[Pháp điều chiến hạm Mistral tham gia diễn tập ở Thái Bình Dương]

Tàu Mistral rời Pháp từ tháng 2/2017, có thể chở 35 trực thăng và 4 xuồng đổ bộ, cũng như hàng trăm binh sỹ. Con tàu này sẽ lưu lại căn cứ Sasebo đến ngày 5/5.

Nhật Bản và Mỹ đã lo ngại trước những nỗ lực của Trung Quốc khi Bắc Kinh mở rộng ảnh hưởng vượt khỏi vùng biển thuộc nước này và khu vực Biển Đông. Trong khi đó, Pháp, nước kiểm soát một số đảo trên Thái Bình Dương, cũng chia sẻ mối lo ngại này./.