Nhà điều hành tàu du lịch thám hiểm Nam Cực của Hà Lan Van der Hulst ngày 11/4 cho biết, con tàu của họ có tên là Plancius cùng với 70 hành khách đang bị mắc kẹt tại đảo Nam Georgia thuộc miền Nam Đại Tây Dương, do bị hỏng một phần động cơ.

Tàu đã đến thăm Nam Cực và đang trên đường vựợt qua Đại Tây Dương để đến thăm các quần đảo ở Cape Verdean, thì gặp sự cố động cơ vào chiều 10/4.

Plancius đang neo đậu tại một bến tàu nằm trong vịnh ngoài cảng nhỏ Grytviken, Nam Georgia. Khu vực này trước đây là một trạm đánh bắt cá voi nhưng bây giờ là điểm dừng đỗ chính của các tàu du lịch tham quan Nam Cực.

Ông Mark van der Hulst phụ trách các Dịch vụ hàng hải Đại dương cho biết, 70 du khách trên tàu chủ yếu là người Hà Lan và Mỹ. Tất cả mọi người được bảo đảm an toàn, được cung cấp lương thực và dịch vụ đầy đủ. Họ đang chờ đón một tàu du lịch khác tới để có thể trở lại Montevideo, từ đây sẽ đáp chuyến bay trở về nhà.

Plancius dài 89m (tương đưong 291 feet) xuất phát khỏi cảng Ushuaia của Argentina vào ngày 29/3, sau khi gặp sự cố. Chủ tàu đang nỗ lực khởi động lại tàu bằng năng lượng hơi nước để lái tàu về Montevideo kiểm tra và sửa chữa.

Nhà điều hành du lịch Hà Lan Inezia chuyên tổ chức các chuyến du lịch Odyssey Đại Tây Dương chủ yếu để cung cấp cho du khách những cuộc thưỏng ngoạn cảnh sắc và ngắm các loài chim.

Cả Van der Hulst và Van der Luit đều khẳng định rằng, một con tàu khác đã đựoc bố trí để đón những hành khách bị mắc kẹt nhưng chưa chắc chắn khi nào nó sẽ đến vùng lãnh thổ ngoài khơi nước Anh, cách Tierra del Fuego khoảng 2.150km (1.345 dặm) về phía Đông, trên mũi phía Nam của Nam Mỹ./.

Thạch Thảo (Vietnam+)