Sau hơn 20 ngày (từ ngày 24/12/2010 ) huyện đảo Phú Quý thuộc tỉnh Bình Thuận bị cô lập do thời tiết xấu, đến ngày 14/1/2011, hai chuyến tàu Phú Quý 7 và Quê Hương 2 đã được lệnh xuất phát, chở theo hàng chục tấn hàng hóa ra đảo Phú Quý phục vụ người dân.

Hai tàu xuất phát từ cảng Phan Thiết và đến cảng Phú Quý buổi chiều cùng ngày, chở theo hàng chục tấn hàng gồm vật liệu xây dựng, gạo, các nhu yếu phẩm và hơn 250 hành khách.

Cùng thời gian, từ cảng Phú Quý, tàu Bình Thuận 18 cũng xuất bến để về đất liền, chở theo hàng trăm khách, trong đó có nhiều khách du lịch bị kẹt lại trên đảo kể từ đợt gió mùa đông bắc ngày 4/1.

Do ảnh hưởng không khí lạnh, sóng to, gió lớn nên các tàu thuyền đánh bắt hải sản và các tàu khách hoạt động tuyến Phú Quý-Phan Thiết đều tạm ngừng hoạt động.

Những ngày qua người dân Phú Quý gặp nhiều khó khăn trong việc giao thương với đất liền, hàng hóa bị ứ đọng; một số công trình bị gián đoạn do không có vật liệu xây dựng.

Đặc biệt, nguồn thực phẩm tiêu thụ trên đảo đều phải mua từ đất liền nên rất khan hiếm.

Theo dự báo của cơ quan khí tượng thủy văn, từ nay đến Tết Nguyên đán Tân Mão, nhiều khả năng sẽ có thêm một đợt gió mùa đông bắc ảnh hưởng đến giao thông giữa đảo Phú Quý với đất liền.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Thuận đã chủ động lập kế hoạch và kiến nghị sử dụng tàu hải quân để vận chuyển hàng hóa phục vụ nhân dân trong dịp Tết nếu thời tiết diễn biến xấu hơn./.