Tau Juno tien vao quy dao Sao Moc - Ky tich phi thuong cua NASA hinh anh 1Các nhà khoa học reo hò khi tàu vũ trụ Juno tiến vào thành công quỹ đạo Sao Mộc. (Nguồn: AP)

Phòng thí nghiệm của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) tại thành phố Pasadena, bang California chìm trong tiếng reo hò khi tàu vũ trụ Juno tiến vào thành công quỹ đạo Sao Mộc trong sứ mệnh lớn giải đáp lịch sử Hệ Mặt Trời.

Theo thông tin từ NASA, Juno tiến vào quỹ đạo của hành tinh lớn nhất Hệ Mặt Trời vào 3 giờ 53 giờ GMT (khoảng 10 giờ 53 giờ Việt Nam).

Chuyên gia Scott Bolton của NASA cho rằng đây là "kỳ tích phi thường nhất của NASA."

Tàu vũ trụ Juno được phóng đi vào ngày 5/8/2011 từ Mũi Canaveral thuộc bang Florida của Mỹ. Sau khi tiến sát Sao Mộc, tàu Juno sẽ đốt cháy động cơ tên lửa đẩy chính để giảm tốc độ và rơi vào quỹ đạo của ngôi sao này. Quá trình đốt cháy này bắt đầu vào 11 giờ 18 ngày 4/7 (giờ Mỹ), vào đúng dịp Quốc khánh Mỹ.

Trong 20 tháng bay quanh Sao Mộc, tàu này sẽ gặp phải môi trường bất lợi đầy những điểm bức xạ cực mạnh. Những điểm bức xạ này có thể làm hư hỏng toàn bộ thiết bị trên tàu.

Nhiệm vụ của Juno là lập bản đồ toàn bộ bề mặt hành tinh này trong 37 vòng bay quanh quỹ đạo và tiết lộ thông tin về nguồn gốc của Sao Mộc, phần bên trong của nó, khí quyển, những lực từ trường và nguyên tố có trong thành phần nước. Một khi biết được lượng nước trên Sao Mộc sẽ xác định được thời điểm cũng như vị trí hình thành của hành tinh này trong Hệ Mặt Trời, từ đó hiểu hơn về Hệ Mặt Trời.

Tàu vũ trụ Juno trị giá 1,1 tỷ USD được đặt tên theo một nữ thần trong thần thoại La Mã có thể nhìn xuyên qua những đám mây. Sau khi hoàn thành sứ mệnh dự kiến vào năm 2018, tàu vũ trụ Juno sẽ tự do rơi vào bầu khí quyển của Sao Mộc và bốc cháy./.
(TTXVN/Vietnam+)