Tàu khu trục Mỹ USS Fitzgerald. (Nguồn: philstar.com)

Theo Đài VOA, ngày 3/4, tàu khu trục USS Fitzgerald được trang bị tên lửa dẫn đường của Mỹ đã ghé cảng Subic, Philippines, trước khi tham gia cuộc tập trận hải quân chung tại Hàn Quốc.

Chiếc tàu này thuộc Đội tàu tấn công số 5 của Hải quân Mỹ, đang thực hiện nhiệm vụ tại Biển Đông.

Tờ Phillipine Star dẫn lời Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Manila cho biết mục đích của động thái này là để tiến hành một số sửa chữa nhỏ với sự hỗ trợ từ các công ty của Philippines.

Theo Đại sứ quán Mỹ, việc tàu khu trục lớp Arleigh Burke này tới Vịnh Subic nhấn mạnh sự liên kết mạnh mẽ giữa người dân và quân đội hai nước Mỹ và Philippines.

Hải quân Hoa Kỳ đã duy trì sự hiện diện của mình ở Biển Đông nhằm kiểm soát các vùng biển tranh chấp sau khi có báo cáo rằng Trung Quốc đang định đặt một trạm quan trắc tại bãi cạn Panatag (theo cách gọi của Philippines về bãi cạn Scarborough).

Các nhà phân tích quân sự và quốc phòng từ lâu đã cảnh báo rằng nếu không kiểm soát các kế hoạch của Trung Quốc ở bãi cạn Panatag sẽ dẫn đến một sự thay đổi lớn về an ninh hàng hải ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Trước đó cùng ngày, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, Nhật Bản và Mỹ đã tổ chức một cuộc diễn tập hải quân chung nhằm chống lại các mối đe dọa tên lửa xuất phát từ các tàu ngầm của Triều Tiên trong bối cảnh lo ngại gia tăng liên quan chương trình vũ khí của Bình Nhưỡng./.