Tau lan Giao Long cua Trung Quoc lan dau tham hiem An Do Duong hinh anh 1Tàu Giao Long của Trung Quốc. (Nguồn: News.cn)

Tân Hoa xã đưa tin, ngày 2/1, tàu lặn biển sâu có người lái Giao Long của Trung Quốc đã tiến hành đợt lặn đầu tiên trong sứ mệnh nghiên cứu lỗ thông thủy nhiệt đang hoạt động ở Tây Nam Ấn Độ Dương.

Theo ông Vu Hồng Quân, chỉ huy sứ mệnh trên, tàu Giao Long cũng lần đầu tiên đưa nhóm thực tập sinh lái tàu thứ hai tham gia đợt lặn nhằm giúp các học viên học hỏi một số kỹ năng vận hành tàu lặn tại lỗ thông thủy nhiệt đang hoạt động, đồng thời thu thập các mẫu vật về chất lưu thủy nhiệt, sulfide, đá, trầm tích và nước. Ngoài ra, những người điều khiển tàu lặn sẽ tìm cách đặt một số thiết bị quan trắc sinh học trong lỗ thông thủy nhiệt.

Trong hải trình dài 120 ngày này, tàu Giao Long dự kiến lặn 20 lần để nghiên cứu các sulfide đa kim, đa dạng sinh học, vi khuẩn thủy nhiệt và các nguồn gen tại Tây Nam Ấn Độ Dương.

Hoạt động này sẽ diễn ra trong khu vực hợp đồng thăm dò rộng 10.000km2 được ký kết giữa Cơ quan Quản lý Đáy biển Quốc tế và Hiệp hội Nghiên cứu, Phát triển Khoáng chất Hải dương Trung Quốc (COMRA) hồi năm 2011./.
(Vietnam+)