Theo Hãng tin Tân Hoa Xã ngày 15/6, chiếc tàu lặn có người lái Giao Long của Trung Quốc đã lập kỷ lục mới khi cùng ba thủy thủ lặn xuống độ sâu hơn 6.000m trong nỗ lực chinh phục rãnh Mariana, rãnh đại dương sâu nhất thế giới tại Thái Bình Dương.

Đây là lần đầu tiên tàu Giao Long đạt đến độ sâu 6.000m, trong mục tiêu chinh phục độ sâu 7.000m đặt ra trước đó.

Con tàu mang tên một con rồng trong truyền thuyết Trung Quốc đã từng đạt độ sâu 5.188m trong chuyến hành trình lặn xuống Thái Bình Dương vào tháng 7/2011.

Giao Long được thiết kế đặc biệt có khả năng chịu được áp lực nước khổng lồ và một khả năng kiểm tra thông tin liên lạc nhạy bén.

Với đợt lặn thành công này, tàu lặn hiện đại trên sẽ giúp Trung Quốc có thể kiểm soát được khoảng 99,8% đáy biển của Trái Đất, nhằm khai thác các nguồn tài nguyên quan trọng và vô cùng phong phú ở độ sâu khoảng từ 6000-10.000m dưới đáy biển.

Các chuyên gia hải dương học Trung Quốc vui mừng cho biết Giao Long sẽ phục vụ hiệu quả cho mục đích nghiên cứu khoa học, giúp thu thập các mẫu sinh vật đại dương, cung cấp cấu trúc địa lý cũng như sự phát triển hiện tại và tương lai của các nguồn khoáng chất biển.

Đầu năm 2012, đạo diễn lừng danh James Cameron (Mỹ) cũng đã thám hiểm đáy của Rãnh Mariana ở độ sâu gần 11km.

Theo Kỷ lục Guinness Thế giới, nỗ lực của Cameron đã tái lập kỷ lục lặn sâu nhất của con người, do sỹ quan hải quân Mỹ và nhà hải dương học Thụy Sĩ lập vào năm 1960./.

Thạch Thảo (Vietnam+)