Tàu vũ trụ New Horizons tiếp cận bề mặt Sao Diêm vương. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bảy tuần sau khi thực hiện chuyến bay lịch sử qua Sao Diêm Vương, tàu vũ trụ tự hành New Horizons của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) bắt đầu tiến hành gửi hàng chục gigabit dữ liệu về Trái Đất.

Tuy nhiên, NASA cho biết do tốc độ truyền dẫn rất chậm, chỉ khoảng 1-4 kilobit/giây trong khi New Horizons đang ở cách Trái Đất 4,8 tỷ km, tín hiệu radio sẽ bị chậm 4,5 tiếng. Kết quả là công tác truyền dữ liệu, nối lại từ ngày 5/9, dự kiến sẽ cần khoảng 1 năm để hoàn thành.

Alan Stern, một chuyên gia thuộc chương trình New Horizons, cho biết hàng chục gigabit dữ liệu được gửi về lần này bao gồm những thông tin giá trị và những hình ảnh chất lượng nhất sẽ giúp các nhà khoa học hiểu hơn về nguồn gốc cũng như quá trình hình thành của Sao Diêm Vương.

Ngày 14/7 vừa qua, tàu New Horizons đã hoàn thành nhiệm vụ trở thành tàu vũ trụ đầu tiên tiếp cận Sao Diêm Vương, mở ra một chương mới trong nghiên cứu về "tiểu hành tinh" lớn nhất trong hệ Mặt Trời.

Sứ mệnh lịch sử của New Horizons cho các nhà khoa học cơ hội được nhìn cận cảnh do tiểu hành tinh này ở quá xa không thể quan sát bằng các loại kính thiên văn kể cả loại đặt ngoài không gian.

Với kích thước bằng một chiếc đàn dương cầm, tàu mang theo nhiều máy quay, máy ảnh, quang phổ kế và những dụng cụ khác để phân tích nồng độ bụi, đo đạc thành phần bầu khí quyển, tìm kiếm vệ tinh và tạo bản đồ nhiệt của hành tinh này. Những hình ảnh do New Horizons gửi về rõ nét gấp 10 lần so với các dữ liệu có được từ trước tới nay./.