Tau ngam My phong thanh cong phuong tien lan khong nguoi lai hinh anh 1Phương tiện lặn không người lái Remus 600. (Nguồn: Hải quân Mỹ)

AP đưa tin, tàu ngầm tấn công USS North Dakota của Mỹ đã phóng và thu hồi một phương tiện lặn không người lái được sử dụng trong một chiến dịch quân sự. Đây là sự kiện đầu tiên kiểu này của Hải quân Mỹ.

Tàu ngầm tấn công USS North Dakota ngày 20/7 đã trở về căn cứ ở bang Connecticut sau gần 2 tháng được triển khai tới biển Địa Trung Hải để làm nhiệm vụ đặc biệt là thử nghiệm năng lực phóng phương tiện lặn không người lái.

Trả lời phỏng vấn, Đại tá đồng thời là sỹ quan chỉ huy tàu USS North Dakota, ông Douglas Gordon bày tỏ: "Chúng tôi đã ra biển và minh chứng được năng lực này."

Phương tiện lặn không người lái này là loại Remus 600 nặng 227 kg, dài 3m, và được phóng từ một cabin gắn với phần đỉnh của tàu ngầm vốn có thể được sử dụng để bố trí thợ lặn và lực lượng đặc nhiệm.

Hải quân Mỹ coi các phương tiện lặn không người lái này là phương thức hiệu quả để mở rộng tầm hoạt động của hạm đội tàu ngầm vốn đang bị thu hẹp dần về quy mô kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh./.
(Vietnam+)