Các quan chức quốc phòng Mỹ ngày 4/8 cho hay 2 tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân của Nga đã tuần tra tại vùng lãnh hải quốc tế ở ngoài khơi bờ biển phía Đông của Mỹ trong nhiều ngày.

Theo các quan chức giấu tên trên, mặc dù họ chưa từng chứng kiến hành động bất thường nào như vậy kể từ Chiến tranh Lạnh song thừa nhận tàu ngầm Nga chưa gây bất cứ hành động khiêu khích nào khiến Mỹ quan ngại.

Giới chức Mỹ cũng khẳng định Nga có quyền thực hiện các cuộc diễn tập hải quân và đang thực hiện theo luật quốc tế.

Bộ Chỉ huy phương Bắc của Mỹ hiện chưa bình luận chi tiết về hoạt động nói trên của các tàu ngầm Nga. Tuy nhiên, trong một thông báo được chuẩn bị trước, người phát ngôn Bộ Chỉ huy phương Bắc Michael Kucharek đã xác nhận các vụ tuần tra này và cho hay Mỹ hiện đang giám sát 2 tàu ngầm trên.

Năm ngoái, Nga từng tiến hành diễn tập hải quân với Venezuela trên vùng biển Caribe và lần đầu tiên kể từ Chiến tranh thế giới thứ hai, Nga gửi một trong những tàu chiến tới Kênh Panama tham gia cuộc diễn tập này. Cuộc diễn tập chung với Venezuela cũng đánh dấu lần đầi tiên Nga đưa tàu tới Tây Bán cầu kể từ Chiến tranh Lạnh./.
(TTXVN/Vietnam+)