Du thuyền chạy bằng năng lượng Mặt Trời MS Turanor PlanetSolar dự kiến sẽ kết thúc chuyến du ngoạn vòng quanh thế giới sau 584 ngày tại Monaco vào ngày 4/5/2012.

PlanetSolar là du thuyền đầu tiên đi vòng thế giới bằng năng lượng Mặt Trời và cũng là du thuyền năng lượng Mặt Trời lớn nhất thế giới.

Tàu MS Turanor PlanetSolar được hình thành từ ý tưởng của Raphael Domjan, người bang Neuchatel (Thụy Sĩ) và được sản xuất tại xưởng đóng tàu Knierim Yachtbau ở Kiel (Đức) với chi phí 17 triệu USD.

Tàu có trọng lượng 95 tấn, dài 31m, rộng gần 16m, trên tàu trang bị nhiều tấm pin hấp thụ năng lượng Mặt Trời với tổng diện tích 537m2 để tàu có thể đạt tốc độ đạt tối đa khoảng 25 km/giờ.

Vào ngày 27/9/2010, PlanetSolar đã rời cảng Monaco với sáu thủy thủ để thực hiện cuộc hành trình vòng quanh thế giới nhằm gửi đi thông điệp chống biến đổi khí hậu.

Trên hành trình du ngoạn, PlanetSolar đã cập cảng thành phố biển Nha Trang của Việt Nam vào tối 29/8/2011 và lưu lại đây đến ngày 1/9/2011./.

Mới đây, du thuyền này đã vượt qua được vịnh Aden, một trong những nơi được xem là nguy hiểm nhất trên thế giới do nạn cướp biển hoành hành.

Trước khi vào vịnh Aden, các thủy thủ đã dùng dây thép gai bao bọc mạn thuyền PlanetSolar nhằm ngăn cản cướp biển leo lên boong trong trường hợp thuyền bị cướp biển tấn công./.