Tàu sân bay Liêu Ninh. (Nguồn: THX/TTXVN)

Tờ Nhân dân Nhật báo số ra ngày 10/1 đăng bài bình luận nhận định rằng tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc sẽ mở rộng sứ mệnh trên các vùng biển ở xa Nhật Bản, trong bối cảnh tồn tại quan ngại về việc Trung Quốc tăng cường hiện diện quân sự.

Bài bình luận nêu rõ, tàu Liêu Ninh của Trung Quốc không phải là một "otaku" - tiếng lóng của người Nhật để chỉ một số người dành toàn bộ thời gian của họ ở nhà - và sẽ sớm tiến hành hoạt động tuần tra xa khơi ở phía Đông Thái Bình Dương.

Bài viết này được đăng tải sau khi ở Nhật Bản xuất hiện quan ngại về việc tàu Liêu Ninh tiến hành cuộc diễn tập huấn luyện đầu tiên ở vùng biển phía Tây Thái Bình Dương vào tháng trước (12/2016). Trong đó, tàu Liêu Ninh đã vượt qua chuỗi đảo thứ nhất - bao trùm quần đảo Ryukyu của Nhật Bản và Đài Loan - và tiến vào Thái Bình Dương để tiến hành diễn tập.

Hiện căng thẳng vẫn leo thang liên quan tới những tuyên bố chủ quyền ngày càng quyết liệt của Trung Quốc ở Biển Đông và Biển Hoa Đông, cũng như các mối quan hệ căng thẳng giữa Trung Quốc với Đài Loan./.