Tau san bay Ronald Reagan cua My sap toi can cu hai quan Han Quoc hinh anh 1Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Một tàu sân bay hạt nhân của Mỹ sẽ đến đảo Jeju, phía Nam Hàn Quốc để tham gia Thao diễn hạm đội quốc tế (International Fleet Review) do Hải quân Hàn Quốc tổ chức, có quy mô lớn nhất từ trước tới nay.

Đây là một sự kiện thao diễn trên biển, trong đó các nước có quan hệ thân thiết với Hàn Quốc cử tàu quân sự tham gia. Đài phát thanh và truyền hình Hàn Quốc ngày 6/9 cho biết Thao diễn hạm đội quốc tế sẽ diễn ra từ ngày 10-15/10 tại căn cứ hải quân Jeju, Hàn Quốc, khu cảng phức hợp phục vụ cả mục đích quân sự và dân sự. Tham gia sự kiện có tổng cộng khoảng 50 tàu, trong đó có 21 tàu quân sự quốc tế. Mỹ cử 4 tàu hải quân tham gia, trong đó có tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân Ronald Reagan.

[Tổng thống Mỹ cảm ơn nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un]

Một số ý kiến cho rằng có khả năng liên quân Hàn-Mỹ sẽ tiến hành tập trận trên biển, điều này có thể sẽ khiến Triều Tiên phản đối. Tuy nhiên, một quan chức hải quân cho biết hiện tại quân đội hai bên không có kế hoạch tập trận chung.

Tàu sân bay hạt nhân Ronald Reagan có diện tích boong tàu là 1.800 m², được mệnh danh là “căn cứ quân sự trên biển”, và từng tham gia nhiều cuộc tập trận chung suốt những năm qua./.

(Vietnam+)