Ảnh minh họa. (Nguồn: www.bloomberg.com)

Ngày 27/5, Bộ trưởng Giao thông Nhật Bản Akihiro Ota và người đồng cấp Thái Lan Prajin Juntong đã ký biên bản ghi nhớ (MoU) về tiềm năng giới thiệu công nghệ tàu siêu tốc của Nhật Bản tại Thái Lan.

Hãng thông tấn Kyodo dẫn lời các quan chức nước này cho biết MoU trên sẽ giúp Nhật Bản và Thái Lan khởi động nghiên cứu cũng như đánh giá nhu cầu và lợi ích của dự án đường tàu siêu tốc nối thủ đô Bangkok với thành phố Chiang Mai.

Hai bên cũng sẽ đi sâu thảo luận các chi tiết của dự án có thể có giá trị tới hơn 1.000 tỷ yen này, như quá trình xây dựng các tuyến đường và bến tàu. Theo Bộ Giao thông Nhật Bản, nhiều doanh nghiệp lớn như công ty Đường sắt Đông Nhật Bản, Tập đoàn Hitachi, Tập đoàn Công nghiệp nặng Misubishi và công ty Mitsui đang cân nhắc tham gia dự án.

Cũng trong khuôn khổ MoU trên, hai nước xác nhận kế hoạch hợp tác cải tiến các hệ thống đường sắt vốn có và tăng năng lực vận tải hàng hóa của Thái Lan.

Trước đó vào tháng Ba, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và người đồng cấp Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã nhất trí thúc đẩy đối thoại song phương về phát triển ngành đường sắt tại quốc gia Đông Nam Á này.

Mở rộng xuất khẩu cơ sở hạ tầng hiện đang là trọng tâm trong chính sách tăng trưởng kinh tế của Thủ tướng Shinzo Abe.

Nếu Thái Lan đưa mô hình tàu siêu tốc của Nhật Bản vào thực tiễn, đây sẽ là lần thứ hai Nhật Bản xuất khẩu công nghệ này sau dự án tại vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) hồi năm 2007.

Tokyo hy vọng MoU mới ký với Bangkok sẽ thúc đẩy kế hoạch mang công nghệ tàu siêu tốc đến Ấn Độ và các quốc gia khác./.