Tau tac chien can bo cua My den Singapore san sang chien dau hinh anh 1Tàu USS Coronado tại Căn cứ Hải quân Changi ở Singapore ngày 16/10. (Nguồn: AFP/Getty Images)

Theo đài RFI, Chỉ huy lực lượng đặc nhiệm 73 của Mỹ đồng thời là điều phối viên khu vực Singapore, Chuẩn Đô đốc Don Gabrielson tuyên bố USS Coronado - tàu tác chiến cận bờ mới nhất của Mỹ được triển khai tại Đông Nam Á - đã sẵn sàng chiến đấu sau một loạt sự cố kỹ thuật làm dấy lên nghi ngờ về khả năng hoạt động hiệu quả tại các vùng nước nông ven biển.

Theo hãng tin Bloomberg, Chuẩn Đô đốc Gabrielson khẳng định tàu tác chiến cận bờ USS Coronado “đã sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ.”

Ông Gabrielson cũng khẳng định các vấn đề về hoạt động, bảo dưỡng, thiết kế và huấn luyện của tàu đều đã được giải quyết.

Ông Gabrielson nói: “Mọi con tàu đều có các vấn đề về bảo dưỡng. Mỗi khi các bạn nhận một tàu thuộc lớp mới và có mô hình mới để quản lý tàu và huấn luyện thủy thủ đoàn, thì sẽ có những điều các bạn phải học."

Ngày 16/10, có mặt trên con tàu tại Singapore, ông Gabrielson tuyên bố: "Con tàu đã vượt Thái Bình Dương để tới đây."

USS Coronado là tàu tác chiến cận bờ đầu tiên thuộc lớp Independence được Mỹ triển khai tới khu vực Đông Nam Á và là tàu chiến thứ ba được đặt tên là Coronado.

Tàu có buồng lái rộng hơn và có khoang chứa nhiên liệu với sức chứa lớn hơn các tàu tác chiến cận bờ khác.

Singapore được chọn làm trung tâm bảo dưỡng tàu và là nơi USS Coronado sẽ tiến hành tập trận với các quốc gia trong khu vực./.

(Vietnam+)