Tau tham do Trung Quoc ha canh mem xuong mat toi cua Mat Trang hinh anh 1Tàu thăm dò vũ trụ không người lái Hằng Nga 4 của Trung Quốc. (Nguồn: THX/TTXVN)

Tàu thăm dò vũ trụ Hằng Nga 4 của Trung Quốc đã hạ cánh xuống mặt tối của Mặt Trăng (là nửa Mặt Trăng không bao giờ được nhìn thấy từ Trái Đất) ngày 3/1, trở thành tàu vũ trụ đầu tiên hạ cánh mềm xuống bề mặt tối của Mặt Trăng.

Cơ quan Vũ trụ quốc gia Trung Quốc thông báo tàu thăm dò Hằng Nga 4 gồm một bộ phận hạ cánh và một bộ phận di chuyển để thăm dò, đã hạ cánh xuống khu vực chọn trước trên mặt tối của Mặt Trăng vào lúc 10 giờ 26 giờ Bắc Kinh (9 giờ 26 giờ Việt Nam).

Trước đó, ngày 30/12, tàu vũ trụ Hằng Nga 4 đã đi vào quỹ đạo định trước để chuẩn bị cho lần hạ cánh mềm đầu tiên trên mặt tối của Mặt Trăng.

Tàu Hằng Nga 4 lần đầu tiên đi vào quỹ đạo quanh Mặt Trăng ngày 12/12.

Các nhiệm vụ của tàu Hằng Nga 4 gồm quan sát thiên văn, địa hình, địa mạo và thành phần khoáng chất của Mặt Trăng và đo bức xạ neutron và các nguyên tử trung lập để nghiên cứu môi trường mặt tối của Mặt Trăng.

Trung Quốc phóng tàu thăm dò vũ trụ Hằng Nga 4 hồi đầu tháng 12 bằng tên lửa đẩy Trường Chinh 3B.

Tàu này gồm một bộ phận hạ cánh và một bộ phận chuyển động để thăm dò bề mặt Mặt Trăng.

Mặt Trăng quay theo quỹ đạo quanh Trái Đất, trong đó mặt tối là mặt không bao giờ được nhìn thấy từ Trái Đất.

Các tàu vũ trụ trước đây nhìn thấy mặt tối của Mặt Trăng nhưng chưa bao giờ hạ cánh xuống đây.

Trung Quốc đặt mục tiêu đuổi kịp Nga và Mỹ để trở thành một cường quốc vũ trụ lớn vào năm 2030. Nước này có kế hoạch khởi công xây dựng trạm vũ trụ có người ở của riêng mình vào năm 2019./.
(TTXVN/Vietnam+)