Tau Thanh nien Dong Nam A va Nhat Ban den Thanh pho Ho Chi Minh hinh anh 1 Đại biểu thanh niên các nước Đông Nam Á và Nhật Bản đến Việt Nam. (Ảnh: An Hiếu/TTXVN)

Chiều 17/11, tại Cảng Cát Lái, Thành phố Hồ Chí Minh, đã diễn ra lễ đón Tàu Thanh niên Đông Nam Á và Nhật Bản lần thứ 42 năm 2015 (SSEAYP 2015).

Trong thời gian 5 ngày tại Thành phố Hồ Chí Minh, đại biểu thanh niên các nước sẽ tham gia nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, tham quan di tích lịch sử… giao lưu cùng với tuổi trẻ thành phố.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Long Hải, Bí thư Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Phó Chủ nhiệm thường trực Ủy ban quốc gia về thanh niên Việt Nam nhấn mạnh, Việt Nam luôn đánh giá cao ý nghĩa của Chương trình Tàu Thanh niên Đông Nam Á trong việc xây dựng, tăng cường mối quan hệ hợp tác hữu nghị và hiểu biết lẫn nhau giữa thanh niên các nước ASEAN và Nhật Bản.

Cùng với sự phát triển tốt đẹp của hợp tác ASEAN-Nhật Bản nói chung, quan hệ hợp tác ASEAN-Nhật Bản trong lĩnh vực thanh niên ngày càng được tăng cường. Các hoạt động hợp tác thanh niên thời gian qua đã góp phần tô thắm thêm tình hữu nghị, sự hiểu biết và hợp tác giữa thanh niên, nhân dân ASEAN và Nhật Bản.

Theo ông Nguyễn Long Hải, Chính phủ và nhân dân Việt Nam luôn đánh giá cao và đặt niềm tin vào thanh niên, coi đây là lực lượng xung kích đi đầu trên mọi lĩnh vực, đồng thời, Việt Nam cũng xác định rằng tình hữu nghị giữa thanh niên các nước hôm nay là vô cùng quan trọng cho hòa bình, đoàn kết và hợp tác giữa các dân tộc trong tương lai. Vì vậy, Việt Nam mong muốn và hy vọng rằng Chính phủ các nước ASEAN và Nhật Bản sẽ tiếp tục quan tâm, tăng cường hơn nữa các hoạt động giao lưu thanh niên, góp phần thúc đẩy tình đoàn kết hữu nghị giữa thanh niên và nhân dân các nước trong khu vực. 

SSEAYP 2015 có sự tham gia của 322 đại biểu thanh niên đến từ 10 nước ASEAN và Nhật Bản, trong đó đoàn Việt Nam có 29 đại biểu. Xuất phát từ Tokyo (Nhật Bản) vào ngày 5/11 vừa qua, chuyến hải trình kéo dài 40 ngày sẽ dừng chân ở các nước Philippines, Việt Nam, Myanmar, Malaysia và trở về Nhật Bản.

Trong thời gian lưu lại Thành phố Hồ Chí Minh, đại biểu các nước sẽ được trải nghiệm sâu sắc về đời sống, nét đẹp văn hóa trong đời sống thường nhật của người Việt Nam nói chung và Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng, thông qua chương trình Ở nhà dân (homestay) tại 157 “gia đình nuôi” trên địa bàn thành phố.

Theo Ban tổ chức, trong nhiều năm qua chương trình đã để lại nhiều kỷ niệm sâu sắc, ấn tượng đẹp đối với các cựu thành viên tham gia chương trình Tàu Thanh niên Đông Nam Á và Nhật Bản.

Chương trình Tàu Thanh niên Đông Nam Á và Nhật Bản là một chương trình hợp tác giữa Chính phủ 10 quốc gia ASEAN và Chính phủ Nhật Bản với mục đích tăng cường mối quan hệ giao lưu, hữu nghị giữa thanh niên các nước.

Chương trình được bắt đầu từ năm 1974 và Việt Nam chính thức tham gia chương trình từ năm 1995 đến nay. Sau hơn 20 năm, Việt Nam đã có hơn 600 đại biểu tham gia chương trình, mỗi đại biểu là sứ giả thanh niên quảng bá về Việt Nam tới các nước, đồng thời cũng là cầu nối giữa thanh niên Nhật Bản, ASEAN và thanh niên Việt Nam. /.

Thu Hoài (TTXVN/Vietnam+)