Tau Thanh nien Dong Nam A va Nhat Ban sap den TP Ho Chi Minh hinh anh 1Tàu thanh niên Đông Nam Á rời Cảng Sài Gòn hồi năm 2013. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 17-21/11, Chương trình Tàu Thanh niên Đông Nam Á và Nhật Bản lần thứ 42 năm 2015 (SSEAYP 2015) có sự tham gia của 329 đại biểu đến từ 10 nước ASEAN và Nhật Bản.

Trong thời gian 5 ngày tại Thành phố Hồ Chí Minh, đại biểu các nước sẽ tham gia nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, tham quan di tích lịch sử... giao lưu cùng với tuổi trẻ thành phố.

Đây là thông tin được Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh cho biết tại buổi giới thiệu về Chương trình đón Tàu Thanh niên Đông Nam Á và Nhật Bản lần thứ 42 tổ chức ngày 11/11.

Ngày 17/11, Tàu Thanh niên Đông Nam ÁNhật Bản lần thứ 42 sẽ cập Cảng Cát Lái (Lữ đoàn 125 Hải quân), bắt đầu các hoạt động tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Sau lễ đón, đại biểu các nước sẽ chào xã giao lãnh đạo thành phố và tham gia chương trình giao lưu văn hóa văn nghệ với thanh niên thành phố.

Tiếp đó, các đại biểu tham quan các địa điểm lịch sử của thành phố, tìm hiểu những nét văn hóa, giao lưu với tuổi trẻ thành phố tại nhiều địa điểm và cơ sở Đoàn.

Trong thời gian đến thành phố, đại biểu các nước sẽ được trải nghiệm sâu sắc về đời sống, nét đẹp văn hóa trong đời sống thường nhật của người Việt Nam nói chung và Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng thông qua chương trình Ở nhà dân (homestay) tại 157 "gia đình nuôi" trên địa bàn thành phố.

Theo Ban tổ chức, trong nhiều năm qua chương trình đã để lại nhiều kỷ niệm sâu sắc, ấn tượng đẹp đối với các cựu thành viên tham gia chương trình Tàu Thanh niên Đông Nam Á và Nhật Bản.

Rời Thành phố Hồ Chí Minh, Tàu Thanh niên Đông Nam Á và Nhật Bản sẽ đến với thành phố Yagon (Myanmar) tiếp tục chuyến hải trình kéo dài 40 ngày qua các quốc gia Đông Nam Á - chuyến hải trình của tình bạn, hữu nghị giữa thanh niên Nhật Bản và thanh niên các nước ASEAN.

Chương trình Tàu Thanh niên Đông Nam Á và Nhật Bản là một chương trình hợp tác giữa Chính phủ 10 quốc gia ASEAN và Chính phủ Nhật Bản với mục đích tăng cường mối quan hệ giao lưu, hữu nghị giữa thanh niên các nước.

Chương trình được bắt đầu từ năm 1974 và Việt Nam tham gia chương trình từ năm 1995 đến nay./.
Thu Hoài (TTXVN/Vietnam+)