Tau Thanh nien Dong Nam A va Nhat Ban se den TP Ho Chi Minh hinh anh 1Đại biểu thanh niên các nước Đông Nam Á và Nhật Bản đến Việt Nam năm 2015. (Ảnh: An Hiếu/TTXVN)

Trong chuyến hải trình của tình bạn, tình hữu nghị của thanh niên đi qua 5 nước Đông Nam Á và Nhật Bản, Tàu Thanh niên Đông Nam Á và Nhật Bản lần thứ 43 (SSEAYP) năm 2016 sẽ đến Thành phố Hồ Chí Minh, từ ngày 11-14/11 tới.

Tại buổi họp báo diễn ngày 8/11, bà Trần Hoàng Khánh Vân, Trưởng Ban Quốc tế của Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh cho biết Chương trình năm nay có sự tham gia của 328 đại biểu 10 nước ASEAN và Nhật Bản.

Tàu sẽ cập cảng Cát Lái thuộc Lữ đoàn 125 Hải quân vào sáng 11/11 tới, lễ đón tàu chính thức diễn ra vào chiều cùng ngày.

Trong những ngày ghé thăm Thành phố Hồ Chí Minh, đại biểu các nước sẽ cùng tham gia nhiều hoạt động giao lưu với thanh niên và người dân thành phố. Các đại biểu sẽ cùng giao lưu, trao đổi với đoàn viên, thanh niên tại các cơ sở Đoàn thành phố về 8 chủ đề lớn gồm: doanh nghiệp trẻ; xúc tiến trao đổi xuyên văn hoá; môi trường-giảm thiểu thảm họa thiên nhiên; thực phẩm và dinh dưỡng; sức khỏe-phòng chống HIV/AIDS; hợp tác ASEAN-Nhật Bản; giáo dục trong trường học; thông tin và truyền thông.

Đặc biệt, chương trình Ở nhà dân (Homestay) diễn ra từ 12-14/11 tới sẽ mang đến cho đại biểu các nước những cảm nhận, trải nghiệm sâu sắc về đời sống, nét văn hóa, vẻ đẹp trong đời sống hàng ngày của người Việt Nam nói chung và Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng.

Trong nhiều năm qua, chương trình Ở nhà dân đã để lại nhiều kỷ niệm sâu sắc, ấn tượng đẹp đối với các đại biểu tham gia chương trình.

Xuất phát từ Nhật Bản, Việt Nam là nước đầu tiên Tàu Thanh niên Đông Nam Á và Nhật Bản lần thứ 43 ghé thăm. Rời Thành phố Hồ Chí Minh, các đại biểu sẽ đến với thủ đô Bangkok của Thái Lan, tiếp tục chuyến hải trình của tình hữu nghị giữa thanh niên các nước.

Tàu Thanh niên Đông Nam Á và Nhật Bản là chương trình hợp tác giữa Chính phủ 10 nước ASEAN và Nhật Bản nhằm tăng cường mối quan hệ giao lưu, hữu nghị thanh niên các nước ASEAN và Nhật Bản.

Chương trình được bắt đầu từ năm 1974, Việt Nam tham gia chương trình từ năm 1995 đến nay./.Thu Hoài (TTXVN/Vietnam+)