AFP đưa tin, Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản (JCG) ngày 21/12 cho biết các tàu của Trung Quốc đã đi vào vùng biển xung quanh quần đảo tranh chấp, lần xâm nhập đầu tiên kể từ khi chính phủ mới được bầu tại Nhật Bản.

Một quan chức JCG cho hay: "Ba tàu hải giám của Trung Quốc đã đi vào vùng lãnh hải tranh chấp gần Kubajima," một trong những đảo thuộc quần đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư) trên biển Hoa Đông.

JCG cho biết ba tàu này được phát hiện vào khoàng 10 giờ 20 phút giờ địa phương, ở đông bắc của Kubajima.

Ngoài ra, một chiếc tuần ngư cũng đi vào vùng biển tiếp giáp ở khoảng cách 37km về phía đông bắc Uotsurijima.

Nhật Bản và Trung Quốc tranh chấp quyết liệt suốt nhiều thập kỷ qua về chủ quyền đối với Senkaku/Điếu Ngư và cuộc tranh cãi bùng phát gay gắt hơn sau khi Nhật Bản quốc hữu hóa các đảo này vào tháng Chín năm nay.

Trung Quốc đã liên tục đưa tàu đến vùng biển này kể từ tháng Chín, và tuần trước thì máy bay Trung Quốc cũng đã xâm nhập vùng trời thuộc quần đảo này, lần đầu kể từ năm 1958, theo AFP.

Theo các nhà quan sát, tình hình ở Hoa Đông sẽ còn nóng lên sau khi đảng LDP giành chiến thắng trong cuộc bầu cử ở Nhật. Ngày 17/12, ông Shinzo Abe, Thủ tướng tương lai của Nhật Bản, tuyên bố sẽ không thể có thỏa hiệp về chủ quyền của các hòn đảo đang là trung tâm tranh chấp giữa nước này với Trung Quốc./.

Tàu Hải giám Trung Quốc vào vùng biển tranh chấp hôm 27/11 (Nguồn: AFP)

(Vietnam+)