Bị nhiều tàu trọng tải lớn ngày đêm quần thảo, một diện tích lớn đất hoa màu bị cuốn theo dòng nước. (Ảnh: Dương Trí/TTXVN)

Trong những ngày gần đây, từng đội tàu trọng tải lớn đang quần thảo đoạn sông Cầu chảy qua địa phận thôn Mai Hạ, xã Mai Đình, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang khiến một diện tích lớn đất canh tác của hàng chục hộ dân ở nơi đây bị "hà bá" nuốt chửng.

Theo bà con nơi đây, mục đích chính của đội tàu này là muốn nắn dòng sông Cầu qua đoạn thôn Mai Hạ thẳng với gầm cầu Mai Đình-Đông Xuyên để dễ dàng lưu thông hơn, đặc biệt đối với những tàu có trọng tải lớn.

Dẫn chúng tôi ra khu vực cách đầu cầu Mai Đình-Đông Xuyên về phía thượng nguồn chừng 200m, nơi bị đánh sập diện tích đất canh tác nhiều nhất, anh Nguyễn Đắc Quyết ở thôn Mai Hạ bức xúc nói: "Chỉ chưa đầy một tuần, mấy sào ngô đang kỳ trổ bông đã bị nước cuốn đi sạch, điều đó có thể thấy rằng sức công phá của những con tàu vận tải này như thế nào. Hiện diện tích hoa màu còn lại, chúng tôi không dám dùng máy để tưới nước như trước đây vì sợ sụt hết xuống sông. Nếu tình trạng này vẫn tiếp tục, không chỉ mất hết đất canh tác mà đất ở và nhà cửa cũng khó có thể bảo toàn, đặc biệt khi mùa mưa lũ đang sắp đến."

Theo quan sát của chúng tôi, khoảng đất canh tác bị sụt xuống sông Cầu dài hàng trăm mét, có chỗ ăn sâu vào phía nhà dân tới hơn 20m.

Diện tích hoa màu phía gần sát sông đã bắt đầu xuất hiện những vết nứt rộng khoảng 10cm, nếu có cơn mưa lớn cũng dễ dàng bị cuốn theo dòng nước.

Với khuôn mặt thất thần khi trao đổi với chúng tôi, bà Mẫn Thị Minh cho biết: "Tình trạng này đã xuất hiện từ đầu tháng 5. Hoạt động của các tàu thường từ 10 giờ đêm đến 3-4 giờ sáng và có tổ chức. Qua theo dõi chúng tôi thấy, tất cả các tàu đi qua khu vực này vào ban đêm đều phải tham gia công phá đất một vài tiếng rồi mới tiếp tục lưu thông. Mấy ngày đầu còn ít chỉ khoảng 4-5 tàu, những ngày sau càng có nhiều tàu tham gia, có những hôm lên tới hơn 20 tàu, gầm rú suốt đêm khiến cả xóm không ai ngủ được. Lúc đầu mọi người tưởng có thuyền đang bị mắc cạn nên họ tập trung lực lượng cứu hộ song mãi đến gần sáng, tiếng động cơ vẫn ầm ầm. Khi mọi người ra xem, một số bãi lạc, ngô sắp được thu hoạch đã biến mất."

Thế nhưng khi người dân ngăn cản, chúng đã đe dọa bắn, thậm chí có kẻ hung hăng còn tuyên bố nếu cản trở sẽ xử lý vì “mạng người chỉ 30 triệu đồng, có đáng là bao," khiến dân làng khiếp sợ và bất lực đứng nhìn tài sản của mình bị "hà bá" nuốt chửng từng ngày.

Trưởng thôn Mai Hạ Hoàng Thị Bình khẳng định, khi nhận được phản ánh của người dân bà đã đến tận nơi kiểm tra và hướng dẫn cho các hộ làm đơn gửi chính quyền; đồng thời, bà đã báo cáo miệng với lãnh đạo xã.

Theo bà Hoàng Thị Bình, thôn Mai Hạ có hơn 700 hộ với 3.700 khẩu; trong đó, có hơn 1/2 số các hộ sống ngoại đê, nếu tình trạng này không được ngăn chặn ngay sẽ rất nguy hiểm, hơn nữa còn gây hoang mang, mất an ninh trật tự trên địa bàn./.