Hãng thông tấn Kyodo (Nhật Bản) dẫn lời Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshito Sengoku ngày 6/10 cho biết hai tàu ngư chính Trung Quốc hoạt động tại vùng biển gần quần đảo tranh chấp trong hơn một tuần qua đang đổi hướng trở lại Trung Quốc.

Tại cuộc họp báo, ông Sengoku khẳng định rạng sáng 6/10 các tàu ngư chính Trung Quốc đã rời vùng biển gần quần đảo mà Nhật Bản gọi là Senkaku và Trung Quốc gọi là Điếu Ngư.

Trước đó, một nữ phát ngôn viên Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản (JCG) xác nhận JCG đã sử dụng radar để giám sát hai tàu ngư chính Trung Quốc và hai tàu này đã rút khỏi vùng biển trên rạng sáng nay 6/10. Ông Sengoku cho biết Nhật Bản sẽ tiếp tục giám sát chặt chẽ và thận trọng về hoạt động của các tàu ngư chính Trung Quốc.

Trung Quốc đã cử các tàu ngư chính đến vùng biển trên ngày 23/9 với lý do bảo vệ tàu đánh cá Trung Quốc hoạt động tại đây, sau vụ va chạm của một tàu cá với lực lượng JCG và Nhật Bản bắt giữ thuyền trưởng tàu này khiến quan hệ hai nước căng thẳng.

Ngày 4/10, trong cuộc gặp bên lề Hội nghị thượng đỉnh Á-Âu (ASEM) lần thứ 8 ở Brussels (Bỉ), Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan và Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo đã nhất trí hợp tác hàn gắn quan hệ song phương bị tổn hại do vụ việc trên.

Ngày 5/10, Ngoại trưởng Nhật Bản Seiji Maehara trong cuộc gặp các phóng viên nước ngoài ở Tokyo cho biết ông sẽ nỗ lực hết sức để xây dựng lại "quan hệ chiến lược cùng có lợi" với Trung Quốc.

Tại cuộc họp báo sáng cùng ngày, Chánh Văn phòng Nội các Sengoku cho rằng thúc đẩy quan hệ chiến lược cùng có lợi và cải thiện quan hệ Nhật-Trung sẽ tác động tích cực không chỉ đối với hai nước mà cả các quốc gia khác ở châu Á và trên toàn thế giới./.

(TTXVN/Vietnam+)