Tau vu tru Crew Dragon ket noi thanh cong voi tram ISS hinh anh 1Tàu vũ trụ của SpaceX. (Ảnh: AP)

Theo hình ảnh được phát trực tiếp từ Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA), tàu vũ trụ Crew Dragon chở 4 nhà du hành đã kết nối thành công với Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).

Tàu Crew Dragon đã kết nối tự động với ISS vào sáng 17/11 (giờ Việt Nam), hơn một ngày sau khi được phóng từ Trung tâm Vũ trụ Kennedy ở Cape Canaveral, bang Florida (Mỹ). Trước đó, rạng sáng 16/11, tập đoàn công nghệ SpaceX đã phóng thành công tên lửa đẩy Falcon 9, đưa tàu vũ trụ Crew Dragon chở 4 nhà du hành lên ISS.

[SpaceX đưa 4 phi hành gia NASA lên Trạm vũ trụ quốc tế ISS]

Theo kế hoạch, 3 nhà du hành của NASA gồm Michael Hopkins, Victor Glover và Shannon Walker cùng nhà du hành người Nhật Bản Soichi Noguchi sẽ thực hiện một sứ mệnh kéo dài 6 tháng tại đây.  NASA ngày 10/11 đã chính thức cấp giấy chứng nhận an toàn cho tàu vũ trụ Crew Dragon của tập đoàn công nghệ SpaceX, cho phép tàu này thực hiện các chuyến bay thường xuyên.

Tập đoàn SpaceX và công ty Boeing đã được cấp tổng cộng 7 tỷ USD để xây dựng các hệ thống vận chuyển phi hành đoàn riêng biệt theo Chương trình Phi hành đoàn Thương mại - chiến dịch hàng đầu của NASA nhằm huy động các doanh nghiệp tư nhân cho các nhiệm vụ của ISS và hạn chế sự phụ thuộc vào tên lửa Soyuz của Nga./.

Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)