Cảnh tượng Mặt Trăng đi qua giữa máy ảnh EPIC trên tàu vũ trụ DSCOVR và Trái Đất được quan sát từ khoảng cách 1 triệu dặm so với Trái Đất. (Nguồn: NASA)

“Tôi vẫn chưa hết xúc động vì điều này quá tuyệt vời,” đó là dòng tweet của Peter Gleick, một nhà khoa học thuộc Viện nghiên cứu Thái Bình Dương. Al Gore gọi đây là một điều “phi thường.” Một người khác lại nhận xét rằng điều này thật “khiêm tốn một cách vĩ đại.”

Tất cả đều đang ca ngợi những hình ảnh mới nhất do NASA cung cấp: cảnh tượng Mặt Trăng đi qua giữa máy ảnh EPIC trên tàu vũ trụ DSCOVR và Trái Đất được quan sát từ khoảng cách 1 triệu dặm so với Trái Đất.

Những bức ảnh này được chụp trong khoảng từ 3 giờ 50 đến 8 giờ 45 ngày 16/7 theo múi giờ miền Đông nước Mỹ (EDT), ghi lại cảnh Mặt Trăng đi qua biển Thái Bình Dương gần Bắc Mỹ.

NASA cho biết máy ảnh sẽ có thể tiếp tục chụp được những bức ảnh chung của Trái Đất và Mặt Trăng 2 lần mỗi năm khi máy ảnh bắt đầu quá trình quan sát thường xuyên vào tháng sau.

Dù rất độc đáo, nhưng đây không phải là những hình ảnh đầu tiên chúng ta thu được từ phía bên kia của Mặt Trăng. NASA cho biết những hình ảnh đầu tiên ghi lại mặt bên kia của Mặt Trăng đã được gửi về từ tàu Soviet Luna 3 vào năm 1959.

Vào năm 2008, NASA đã thu được một hình ảnh tương tự cách Trái Đất 31 triệu dặm, nhưng hình ảnh này chỉ ghi lại cảnh Mặt Trăng được chiếu sáng một phần, chứ không giống như loạt ảnh mới nhất này.

NASA cho biết phía bên kia của Mặt Trăng không có “những đồng bằng bazan rộng lớn và tối tăm mà chúng ta có thể nhìn thấy rất rõ ở mặt quay về phía Trái Đất của Mặt Trăng.” Ngoài ra, mặt kia của mặt trăng còn có vùng tối Mare Moscoviense ở góc trên bên trái và miệng núi Tsiolkovskiy ở phía dưới bên trái.

“Thật ngạc nhiên khi nhìn thấy Trái Đất sáng hơn mặt trăng tới mức nào,” Adam Szabo, nhà khoa học thuộc dự án DSCOVR tại Trung tâm Goddard của NASA ở Greenbelt, bang Maryland, Mỹ chia sẻ. “Hành tinh của chúng ta thực sự là một vật thể sáng rực trong không gian tăm tối so với bề mặt của Mặt Trăng./.”