Một kỷ nguyên mới mở ra trong lịch sử ngành công nghiệp vũ trụ thế giới khi công ty SpaceX của Mỹ ngày 22/5 trở thành công ty tư nhân đầu tiên phóng tàu vũ trụ lên Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS).

Sau vài lần trì hoãn, tên lửa thương mại Falcon 9 của SpaceX mang theo tàu vũ trụ chở hàng Dragon đã rời bệ phóng lúc 14 giờ 44 phút (giờ Việt Nam) từ căn cứ không quân Cape Canaveral thuộc bang Phloriđa (Florida, Mỹ) và dự kiến sẽ kết nối với ISS vào cuối tuần này.

Tàu vũ trụ tư nhân này mang theo 460kg hàng gồm thực phẩm, quần áo và đồ tiếp tế cho các nhà khoa học đang làm việc trên ISS. Trước đó, ngày 19/5, tàu Dragon đã được dự định sẽ bay vào không gian nhưng hủy vào phút chót do áp suất tăng cao ở động cơ trung tâm của tên lửa. Các kỹ sư của SpaceX cho rằng nguyên nhân là cho van kiểm tra bị lỗi và đã sửa chữa ngay trong ngày.

SpaceX tiến hành chuyến bay thử nghiệm của tàu Dragon nhằm chứng minh rằng khu vực tư nhân có thể giúp Mỹ tiếp cận trở lại với ISS sau khi Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) cho đội tàu vũ trụ con thoi "nghỉ hưu" hồi năm ngoái. Một quan chức NASA cho biết cơ quan này đang tìm kiếm những công ty tư nhân để đảm nhiệm công việc đưa tàu vũ trụ tiếp tế hàng hóa và đưa các nhà khoa học lên ISS trong vài năm tới.

Tàu Dragon được thiết kế để có thể vừa chở hàng vừa chở được tới 7 phi hành gia. Tuy nhiên, trong chuyến đi lần này, tàu Dragon không mang theo người. Tại phòng thí nghiệm trên ISS, có 6 nhà du hành đã chờ sẵn để giúp tàu kết nối với trạm ISS, bốc dỡ gần 500 kg hàng hóa và chuyển những vật dụng cần mang về Trái Đất.

Theo kế hoạch, ngày 24/5, các bộ cảm biến và hệ thống bay của tàu Dragon sẽ thực hiện một loạt thử nghiệm để xem liệu tàu đã sẵn sàng "hạ cánh" trên ISS. Nếu được NASA bật đèn xanh, tàu Dragon sẽ tiếp cận ISS ngày 25/5 để kết nối với trạm này. Các nhà du hành trên ISS sẽ dùng cánh tay robot để hỗ trợ gắn Dragon với ISS. Các công việc này dự kiến sẽ được hoàn tất trong vòng 3 ngày. Ngày 31/5, tàu Dragon sẽ tách khỏi ISS và đáp xuống Thái Bình Dương ngoài bờ biển phía Nam bang Caliphonia (California).

Công ty SpaceX, thuộc sở hữu của tỷ phú Elon Musk, là công ty tư nhân đầu tiên của Mỹ và thế giới đưa tàu vũ trụ lên ISS và đang tiến tới mục tiêu đưa người lên vũ trụ vào năm 2015. Sau khi đội tàu con thoi của NASA "nghỉ hưu" sau ba thập kỷ hoạt động, Nga trở thành quốc gia duy nhất có thể thực hiện các chuyến bay lên ISS./.

(TTXVN)