Tay Ban Nha: Anh phai rut hoan toan khoi khoi thi truong chung hinh anh 1Ngoại trưởng Tây Ban Nha Josep Borrell. (Nguồn: AFP)

Các quốc gia đứng đầu Liên minh châu Âu (EU) sẽ không để Anh ở lại khối thị trường chung nếu London không chấp nhận cho công dân các nước tự do đi lại bất chấp sự đồng tình của một số quốc gia.

Đây là tuyên bố của Ngoại trưởng Tây Ban Nha Josep Borrell đưa ra ngày 26/6.

Trả lời phỏng vấn báo Guardian, Ngoại trưởng Borrell nhấn mạnh các quốc gia đứng đầu EU sẽ đảm bảo rằng Anh phải chấp nhận cho công dân các nước tự do đi lại để đạt được thỏa thuận cuối cùng.

Ông Borrell khẳng định: "Đức sẽ nói không, Pháp sẽ nói không, Tây Ban Nha sẽ nói không. Có rất nhiều nước châu Âu, ủng hộ ý kiến này vì họ không ủng hộ việc tự do đi lại, nhưng không phải là các quốc gia lớn, mạnh."

[Nữ hoàng Anh phê chuẩn dự luật Brexit, mở đường rời khỏi EU]

Các bình luận trên được đưa ra trước thềm Hội nghị thượng đỉnh EU dự kiến diễn ra trong tuần này, trong đó các nhà lãnh đạo EU sẽ thảo luận về sự chậm chạp của các vòng đàm phán Brexit gần đây. Theo Ngoại trưởng Tây Ban Nha, Brexit hiện nay "không phải là vấn đề chính trị" mà là vấn đề "thực hiện."

Thủ tướng Anh Theresa May từng cam kết sẽ rút Anh khỏi liên minh thuế quan và thị trường chung, chấm dứt việc tự do đi lại giữa EU và Anh sau khi nước này rời EU vào tháng 3/2019.

Về phần mình, EU khẳng định London không thể hy vọng lưu lại bất kỳ thứ gì của khối thị trường chung, nhấn mạnh đây là "giới hạn đỏ."

Tranh cãi về vấn đề này đã trở thành nút thắt của cuộc đàm phán Brexit./.
(TTXVN/Vietnam+)