Chính phủ Tây Ban Nha ngày 10/1 đã bác bỏ tuyên bố ngừng bắn lâu dài do Tổ chức ly khai xứ Basque (ETA) đưa ra cùng ngày, cho rằng tuyên bố này là chưa đủ, đồng thời cảnh báo việc tìm kiếm hòa bình là một quá trình đòi hỏi phải có thời gian.

Thủ tướng Tây Ban Nha Jose Luis Rodriguez Zapatero cho rằng tuyên bố ngừng bắn của ETA là chưa đủ và đòi phải có các biện pháp kiên quyết và hữu hiệu hơn.

Thủ tướng Zapatero cho rằng điều duy nhất mà chính phủ trông đợi ở ETA là một tuyên bố về việc giải tán hoàn toàn tổ chức này. Theo ông, giải pháp lựa chọn duy nhất của ETA lúc này là giải giáp vũ khí và tôn trọng pháp luật, tuy nhiên, việc chấm dứt hoàn toàn bạo lực là một quá trình đầy tốn kém và khó khăn.

Cùng ngày, Bộ trưởng Nội vụ Afredo Perez Rubancaba cũng nói rằng tuyên bố ngừng bắn lâu dài của ETA đã không đáp ứng được các kỳ vọng, nhưng không phải là một tin xấu.

Ngày 10/1, Tổ chức ly khai xứ Basque (ETA) đã tuyên bố ngừng bắn lâu dài và có thể kiểm chứng được sau hơn 40 năm xung đột đẫm máu trong chiến dịch đòi độc lập ở Tây Ban Nha.

Đây là lần đầu tiên ETA đơn phương tuyên bố ngừng bắn lâu dài trong suốt chiến dịch đòi độc lập cho xứ Basque kéo dài suốt 42 năm qua. ETA đã từng 11 lần tuyên bố ngừng bắn và lần gần đây nhất nhóm này tuyên bố ngừng bắn là vào tháng 9/2010.

Gần 1.000 người đã thiệt mạng trong nửa thế kỷ qua kể từ khi ETA phát động chiến dịch đòi độc lập cho xứ Basque năm 1960. ETA đã bị Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) liệt vào danh sách các tổ chức khủng bố vì đã gây ra nhiều vụ tấn công khủng bố đẫm máu ở Tây Ban Nha./.