Người dân tham gia tuần hành cuộc tuần hành ủng hộ Tây Ban Nha thống nhất tại Barcelona ngày 29/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Sputnik/AFP đưa tin ngày 3/11, Tòa án Hiến pháp Tây Ban Nha tuyên bố 3 đạo luật bổ sung, được thông qua như một phần của luật trưng cầu dân ý vùng Catalonia, là vi hiến và quyết định bãi bỏ chúng.

Đây được xem là bước đi tiếp theo của chính quyền trung ương Madrid đối với cuộc trưng cầu dân ý đòi độc lập của khu vực Catalonia.

Hôm 17/10 vừa qua, tòa án Tây Ban Nha cũng ra phán quyết khẳng định việc tổ chức cuộc trưng cầu dân ý của Catalonia là trái phép, bởi chỉ có Nghị viện Tây Ban Nha mới có thể giải quyết các vấn đề về chủ quyền, và Hiến pháp nước này cũng quy định quy chế không thể bị chia cắt của Tây Ban Nha.

Cũng trong ngày 3/11, người phát ngôn Ủy ban châu Âu Annika Breidthardt tuyên bố châu Âu sẽ không can thiệp vào việc phát lệnh truy nã đối với Thủ hiến bị phế truất của Catalonia Carles Puidgemont, người hiện đang lưu trú tại Bỉ.

[Tây Ban Nha đe dọa bắt giữ cựu Thủ hiến Catalonia Puigdemont]

Quan chức này cho hay đây hoàn toàn là vấn đề của nhà chức trách tư pháp.

Trong khi đó, Chính phủ Đức cho biết Berlin hoàn toàn ủng hộ Madrid sau khi nước này ra lệnh bắt giữ 8 thành viên của chính quyền bị giải tán ở vùng tự trị Catalonia để điều tra rõ vai trò của họ liên quan việc khu vực tự trị này đơn phương tuyên bố độc lập hồi tuần trước.

Trả lời các phóng viên, người phát ngôn chính phủ Đức Steffen Seibert khẳng định: "Theo quan điểm của chính phủ liên bang, Tây Ban Nha là một nhà nước pháp quyền và Berlin luôn ủng hộ quan điểm rõ ràng của Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy. Điều quan trọng đối với chúng ta hiện nay là duy trì sự thống nhất và trật tự hiến pháp của Tây Ban Nha."

Trước đó, Thẩm phán Tòa án Tối cao Tây Ban Nha Carmen Lamela đã ra lệnh bắt giữ 8 thành viên của chính quyền bị giải tán ở vùng tự trị Catalonia, trong đó có cựu Phó Thủ hiến Oriol Junqueras.

Những người này bị cáo buộc tội danh nổi loạn, xúi giục nổi loạn và lạm dụng công quỹ liên quan tới việc khu vực tự trị này đơn phương tuyên bố độc lập hồi tuần trước./.