Cảnh sát Tây Ban Nha. (Nguồn: Getty Images)

Ngày 1/12, Thẩm phán Tòa án dân sự tối cao Tây Ban Nha Eloy Velasco đã ra phán quyết bắt giam hai người đàn ông và một phụ nữ bị tình nghi là "mắt xích" ​trong đường dây tuyển mộ phụ nữ cho tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng thông qua các trang mạng trực tuyến.

Phán quyết trên được thẩm phán Velasco đưa ra sau quá trình thẩm vấn và cáo buộc các đối tượng với tội danh móc ngoặc với một tổ chức khủng bố cũng như cổ súy chủ nghĩa khủng bố.

Lệnh bắt giam có hiệu lực trong suốt thời gian các nhà chức trách tiếp tục điều tra vụ việc.

Ba đối tượng trên, gồm ​hai người đàn ông 32 và 42 tuổi gốc Maroc, cùng một phụ nữ Tây Ban Nha 24 tuổi, bị cảnh sát Tây Ban Nha bắt giữ trước đó tại vùng Đông Bắc thành phố Barcelona.

Nhà chức trách nước này cáo buộc ​3 đối tượng này là những kẻ “đại diện” cho IS tại Tây Ban Nha, lợi dụng mạng Internet để lan truyền những thông điệp và những đoạn băng hình nhằm gieo giắc tư tưởng cực đoan, xúi giục và lôi kéo phụ nữ gia nhập hàng ngũ của IS.

Các đối tượng này cũng được cho là liên hệ với các thành viên IS tại Syria thông qua Internet.

Giống như nhiều nước châu Âu khác, Tây Ban Nha đang phải ​ứng phó với sự gia tăng số lượng các phần tử Hồi giáo cực đoan ngay trên chính lãnh thổ nước này, cũng như ​tình trạng rời bỏ đất nước để gia nhập IS hoặc các nhóm Hồi giáo cực đoạn tại Iraq và Syria.

Theo Bộ trưởng Nội vụ Jorge Fernandez Diaz, cảnh sát Tây Ban Nha đã bắt giữ 90 đối tượng tình nghi là Hồi giáo cực đoan tại nước này từ đầu năm đến nay, và hơn 600 đối tượng khác kể từ vụ đánh bom liên hoàn tàu hỏa tại thủ đô Madrid hồi năm 2004, làm 191 người thiệt mạng và gần 2.000 người bị thương.

Hồi tháng Sáu, Tây Ban Nha đã nâng cảnh báo khủng bố của nước này lên mức 4 trong thang cảnh báo 5 mức ngay sau các cuộc tấn công khủng bố đẫm máu tại Pháp, Tunisia và Kuwait.

Cũng trong ngày 1/12, giới chức Pháp đã mở phiên tòa xét xử 7 đối tượng bị cáo buộc tuyển mộ các tay súng cho IS, trong đó đặc biệt xét xử vắng mặt đối tượng “đầu sỏ” Salim Benghalem do tình nghi kẻ này đang lẩn trốn ở Syria.

Salim Benghalem, 35 tuổi, từng bị buộc tội cố ý giết người và buôn lậu ma túy, đang là đối tượng bị truy nã quốc tế​. Các công tố viên Pháp nghi ngờ đây là kẻ cầm đầu việc tuyển mộ các thanh niên trẻ có tư tưởng cực đoan gia nhập IS.

Nếu bị buộc tội, đối tượng này sẽ phải đối mặt với mức án lên tới 20 năm tù giam.

Phiên tòa trên thu hút đông đảo sự chú ý của người dân bởi diễn ra chỉ ​sau hơn 2 tuần kể từ khi các tay súng và những kẻ đánh bom liều chết thực hiện vụ tấn công khủng bố liên hoàn tại thủ đô Paris làm 130 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương./.