Ảnh minh họa. (Nguồn: bbc.com)

Ngày 23/2, Bộ Nội vụ Tây Ban Nha cho biết cảnh sát nước này và Maroc đã bắt giữ 4 đối tượng bị cáo buộc tuyển mộ các tay súng để tham chiến ở Syria và Iraq hoặc để tiến hành các vụ tấn công ở Tây Ban Nha và Maroc.

Theo thông báo, cảnh sát đã bắt giữ 3 người Tây Ban Nha tại vùng lãnh thổ Ceuta của nước này ở Bắc Phi và 1 người Maroc tại thành phố Nador, thuộc Maroc trong chiến dịch chung giữa 2 nước.

Như vậy, tính cả vụ này, từ đầu năm đến nay, Tây Ban Nha đã bắt giữ tổng cộng 12 đối tượng dính líu tới các phiến quân Hồi giáo.

Trong năm 2015, Tây Ban Nha đã bắt giữ 102 đối tượng có liên quan tới tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, gấp hơn 2 lần so với năm 2014, trong bối cảnh cảnh sát nước này tăng cường các biện pháp an ninh sau loạt vụ tấn công khủng bố ở Paris (Pháp) hồi năm ngoái.

Ceuta, là một trong số 2 vùng lãnh thổ thuộc Tây Ban Nha nằm trên bờ biển Maroc, đã trở thành tâm điểm của các chiến dịch điều tra chống khủng bố của chính quyền Madrid.

Hồi tháng 3/2015, Tây Ban Nha thông báo đã triệt phá một mạng lưới phiến quân Hồi giáo tại Ceuta được cho là đã sẵn sàng tấn công các mục tiêu ở Tây Ban Nha hay những mục tiêu khác ở châu Âu./.