Cảnh sát Tây Ban Nha bắt giữ một đối tượng. (Nguồn: Reuters)

Ngày 8/11, Bộ Nội vụ Tây Ban Nha cho biết cảnh sát nước này đã bắt giữ một đối tượng 28 tuổi bị cáo buộc tuyển mộ các tay súng cho tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Theo bộ trên, đối tượng người Tây Ban Nha này bị bắt ở vùng lãnh thổ Ceuta thuộc Tây Ban Nha ở ngoài khơi Bắc Phi.

Tên này chịu trách nhiệm phân phát tài liệu cho các kênh chính thức của IS. Bộ Nội vụ Tây Ban Nha còn nêu rõ nghi phạm này "làm công tác thông tin liên lạc" và được coi là một "tay súng thánh chiến" của IS.

Trước đó ngày 6/11, cảnh sát Tây Ban Nha cũng đã bắt giữ một đối tượng người Maroc 47 tuổi ở thị trấn Sagunto, miền Đông nước này, vì có các liên hệ với IS.

[Tây Ban Nha bắt giữ nghi can chiêu mộ tân binh cho tổ chức IS]

Vụ bắt giữ trên đã nâng tổng số nghi can bị bắt giữ vì các tội danh tương tự ở Tây Ban Nha lên 252 người kể từ đầu năm 2015.

Các vụ bắt giữ trên được tiến hành sau khi một nhóm phần tử Hồi giáo thánh chiến, phần lớn là người gốc Maroc, ngày 17/8 đã lái xe tải lao vào đám đông trên phố đi bộ Las Ramblas nổi tiếng ở thành phố Barcelona, làm ít nhất 13 người thiệt mạng và hơn 100 người bị thương.

Chỉ sau vụ tấn công trên vài giờ, một chiếc xe Audi A3 đã lao vào những người đi bộ ở thị trấn nghỉ dưỡng ven biển Cambrils, cách Barcelona 120 km về phía Nam, làm một sỹ quan cảnh sát và 6 dân thường bị thương, trong đó có một người trong tình trạng nguy kịch. IS nhận đã gây ra các vụ tấn công này.

Thống kê cho biết các vụ tấn công đẫm máu tại Tây Âu có yếu tố Hồi giáo kể từ năm 2015 đến nay đã cướp đi sinh mạng của 339 người./.