Cựu Thủ hiến vùng Catalonia Puigdemont. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cảnh sát Tây Ban Nha cho biết đã bắt giữ 2 nhân viên cảnh sát của vùng Catalonia, những đối tượng ngồi cùng xe với cựu Thủ hiến Carles Puigdemont khi ông này bị bắt giữ tại Đức hồi cuối tuần qua.

Trên mạng xã hội Twitter, cảnh sát Tây Ban Nha cho biết 2 đối tượng này đã bị bắt tại thành phố Barcelona hôm 28/3 với cáo buộc che giấu tội phạm.

Trong khi đó, truyền thông Tây Ban Nha đưa tin 1 nhân viên cảnh sát bị bắt tại sân bay El Prat sau khi người này vừa hạ cánh sau chuyến bay từ Brussels (Bỉ). Người còn lại bị bắt tại thị trấn ven biển Vilassar de Mar.

Trước đó, một vị giáo sư sử học, người cũng ngồi cùng xe với ông Puigdemont vào thời điểm ông này bị bắt tại Đức, cũng đã bị bắt hôm 28/3 với cáo buộc tương tự.

[Tây Ban Nha phát lệnh bắt giữ quốc tế nhiều cựu quan chức Catalonia]

Cảnh sát Đức đã bắt giữ cựu Thủ hiến Catalonia Puigdemont hôm 25/3 vừa qua khi ông này đang lái xe trên đường từ Đan Mạch sang Đức.

Vụ bắt giữ diễn ra chỉ 2 ngày sau khi Tòa án Tối cao Tây Ban Nha yêu cầu ông Puigdemont và 24 thành viên trong bộ máy chính quyền Catalonia phải ra hầu tòa vì tội nổi loạn, lạm dụng công quỹ và chống chính quyền.

Hiện tòa án ở Neumünster, thuộc bang Schleswig-Holstein (miền Bắc nước Đức) đã gia hạn tạm giam đối với ông Puigdemont trong lúc chờ đợi quyết định của một tòa án cấp cao hơn về việc có tiến hành các thủ tục dẫn độ ông này về Tây Ban Nha hay không.

Sau cuộc trưng cầu ý dân trái phép vào tháng 10/2017, các cựu lãnh đạo Catalonia đã đơn phương tuyên bố độc lập bất chấp sự phản đối của Madrid, buộc chính quyền trung ương Tây Ban Nha phải đình chỉ quy chế tự trị của vùng này, giải tán cơ quan lập pháp và chính quyền vùng, đồng thời tổ chức cuộc bầu cử địa phương mới vào ngày 21/12/2017.

Đến nay, Hội đồng lập pháp vùng vẫn chưa thể bầu ra thủ hiến mới sau khi ứng cử viên Jordi Turull chỉ giành được 64 phiếu ủng hộ trong khi có 65 phiếu chống trong cuộc bỏ phiếu ngày 22/3 vừa qua.

Hiện, cảnh sát Tây Ban Nha cũng đã bắt giữ ông Turull và nhiều cá nhân ủng hộ ly khai khác do lo ngại nguy cơ những người này ra nước ngoài lưu vong để né tránh các tội danh./.