Vấn đề tham nhũng đã khiến Thủ tướng Mariano Rajoy mất nhiều phiếu ủng hộ trong cuộc tổng tuyển cử  hồi tháng 12 năm ngoái. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cảnh sát Tây Ban Nha ngày 26/1 đã bắt giữ thêm 14 đối tượng tại khu vực Valencia, miền Đông nước này trong một vụ điều tra tham nhũng mới, nâng tổng số người bị bắt giữ do vụ bê bối liên quan tới các cựu quan chức cấp cao của đảng Nhân dân (PP) lên 24 người.

Đây là vụ bê bối mới nhất trong loạt vụ bê bối ảnh hưởng tới uy tín của đảng PP, cũng như đối thủ là đảng Xã hội, khiến người dân Tây Ban Nha bất bình, đồng thời góp phần làm tăng uy tín cho đảng cánh tả Podemos (Chúng ta có thể) và đảng cực hữu Ciudadanos (Công dân) về thứ 3 và thứ 4 trong cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 12/2015.

Theo cảnh sát, đây cũng là một phần trong hoạt động điều tra một mạng lưới tham nhũng liên quan tới nhiều quan chức nhà nước tại Valencia, xoay quanh việc nhận hối lộ trong các hợp đồng thuộc lĩnh vực công. Trong những đối tượng bị bắt giữ trên có Alfonso Rus, một cựu quan chức cấp cao của đảng PP.

Phó Thủ tướng Tây Ban Nha Soraya de Santamaria đã tuyên bố từ chức do một trong những cộng sự chính dính líu tới tham nhũng tại công ty quốc doanh về nước mà bà Santamaria từng chịu trách nhiệm giám sát.

Vấn đề tham nhũng cũng đã khiến Thủ tướng Mariano Rajoy mất nhiều phiếu ủng hộ trong cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 12 năm ngoái./.