Cảnh sát Tây Ban Nha thu giữ những bình ga được Abdelbaki Es Satty và nhóm khủng bố âm mưu sử dụng như vật liệu nổ trong loạt vụ tấn công ở Barcelona và Cambrils, tại Alcanar. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, một nguồn tin từ chính quyền khu vực Catalonia cho biết, một cảnh sát Bỉ đã cảnh báo với một đồng nghiệp tại Catalonia hồi năm 2016 về dấu hiệu khả nghi của giáo sỹ Hồi giáo Abdelbaki Es Satty, được cho là kẻ chủ mưu vụ tấn công tại Barcelona hồi tuần trước.

Tuy nhiên nguồn tin cho biết không có thông tin gì vào thời gian đó cho thấy sự liên quan giữa đối tượng này với phiến quân Hồi giáo.

Nguồn tin giấu tên trên cho hay: "Việc liên lạc giữa hai cảnh sát không mang tính chính thức vì họ quen biết nhau. Các tài liệu đều cho thấy chúng tôi không có thông tin gì về giáo sỹ Hồi giáo này."

[Tây Ban Nha: Nhận dạng nghi can thứ 2 chết trong vụ nổ ở Alcanar]

Theo nguồn tin, kênh liên lạc chính thức duy nhất của cảnh sát Catalonia, Mossos d'Esquadra, với cảnh sát nước ngoài đều thông qua chính quyền trung ương tại Madrid. Được biết, giáo sỹ Es Satty từ tháng 1-3/2016 đã ở thị trấn Vilvoorde của Bỉ, vốn được biết đến như trung tâm của chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan.

Cảnh sát vùng Catalonia miền Đông Bắc Tây Ban Nha đang phải hứng chịu sự chỉ trích ngày càng tăng, liên quan tới vụ tấn công bằng xe tải làm 15 người thiệt mạng.

Truyền thông Tây Ban Nha ngày 24/8 buộc tội cảnh sát Catalonia không điều tra thích đáng giáo sỹ Hồi giáo người Maroc này.

Trong khi đó, chính quyền trung ương tại Madrid và chính quyền tại Catalonia, nơi đang kêu gọi tách khỏi Tây Ban Nha, đang đổ lỗi cho nhau./.