Các nhà tổ chức cho biết khoảng 50.000 người đã tham gia cuộc biểu tình này. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tối 4/5, hàng nghìn người đã đổ xuống các đường phố lớn tại thủ đô Madrid của Tây Ban Nha phản đối bản án mà họ cho là quá nhẹ đối với 5 đối tượng có hành vi cưỡng hiếp một thiếu nữ cách đây 2 năm.

Các nhà tổ chức cho biết khoảng 50.000 người đã tham gia cuộc biểu tình này. Đoàn người đã di chuyển từ Bộ Bình đẳng Tây Ban Nha cho tới Tòa án Tối cao nước này. Đây là diễn biến mới nhất trong chuỗi hoạt động biểu tình được tổ chức trên toàn lãnh thổ Tây Ban Nha phản đối phán quyết của một tòa án thành phố miền Bắc Pamplona trong vụ xét xử các đối tượng trên hôm 26/4 vừa qua.

Trước đó, giới chức Tây Ban Nha cáo buộc nhóm 5 người đàn ông gần 30 tuổi cưỡng hiếp một thiếu nữ 18 tuổi ngay tại cổng vào một tòa nhà chung cư ở Pamplona hôm 7/7/2016, trùng thời điểm khai mạc lễ hội San Fermin. Những kẻ biến thái đã ghi lại hành vi phạm tội của mình bằng điện thoại thông minh của chúng sau đó đăng tải lên ứng dụng nhắn tin theo nhóm WhatsApp. Tuy nhiên, các đối tượng này không bị khép vào tội danh tấn công tình dục, trong đó hành động cưỡng hiếp, mà chỉ phải nhận mức án 9 năm tù giam với cáo buộc nhẹ hơn là phạm tội lạm dụng tình dục. Thậm chí 1 trong số 3 thẩm phán còn cho rằng các đối tượng trên nên được tuyên trắng án.

Phán quyết của tòa đã khiến dư luận Tây Ban Nha phẫn nộ trong bối cảnh lan rộng làn sóng biểu tình của nữ giới trên toàn thế giới, hưởng ứng chiến dịch #Metoo kêu gọi ngăn chặn nạn lạm dụng tình dục, đặc biệt tại các môi trường làm việc mà nam giới chiếm đa số.

Luật sư của bên bị hại tuyên bố thân chủ sẽ kháng án trong khi Chính phủ Tây Ban Nha khẳng định sẽ cân nhắc sửa đổi các điều luật về cưỡng hiếp./.