Tay Ban Nha cham dut 10 thang be tac khong co chinh phu moi hinh anh 1Quyền Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy trong cuộc họp báo tại Madrid ngày 26/9 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 29/10, nhà lãnh đạo theo đường lối bảo thủ của Tây Ban Nha, ông Mariano Rajoy đã vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Quốc hội nước này để trở thành Thủ tướng, chấm dứt 10 tháng bế tắc chính trị khiến Tây Ban Nha không thể có một chính phủ thực hiện chức năng đầy đủ.

Đảng Nhân dân (PP) của ông Rajoy dự kiến sẽ thành lập một chính phủ thiểu số, sau khi giành được sự ủng hộ từ đảng Ciudadanos (Công dân) nhỏ hơn và sự hẫu thuẫn ngầm từ nhiều nghị sỹ Đảng Xã hội - những người đã bỏ phiếu trắng.

Trong cuộc bỏ phiếu trên, ông Rajoy giành được 170 phiếu ủng hộ, 111 phiếu chống và 68 phiếu trắng từ các nghị sỹ quốc hội.

Phát biểu sau đó, ông Rajoy thông báo sẽ công bố Nội các mới của mình vào ngày 3/11 tới.

Trong cuộc bỏ phiếu tín nhiệm đầu tiên hôm 27/10 vừa qua, ông Rajoy cần một đa số ủng hộ trong Quốc hội 350 ghế, nhưng đã bị bác bỏ.

Tuy nhiên, trong cuộc bỏ phiếu lần hai, nhà lãnh đạo này chỉ cần nhiều phiếu ủng hộ hơn phiếu chống để quay trở lại quyền lực.

Thế bế tắc chính trị tại Tây Ban Nha đã bắt đầu từ sau cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 12/2015 do không đảng nào giành được đa số ghế trong Quốc hội.

Các cuộc đàm phán thành lập chính phủ mới đều thất bại buộc nước này phải tiến hành bầu cử lần hai vào ngày 26/6 vừa qua song kết quả không được cải thiện.

PP tuy giành được nhiều ghế nhất tại Quốc hội nhưng vẫn không chiếm đa số để tự đứng ra thành lập chính phủ mới.

Nếu ông Rajoy không thể vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Quốc hội, Tây Ban Nha sẽ phải tiến hành cuộc bầu cử thứ ba trong vòng một năm./.

(TTXVN/Vietnam+)