Tay Ban Nha cho phep dan do cuu giam doc tinh bao Venezuela toi My hinh anh 1Cựu Giám đốc Tình báo Venezuela Hugo Carvajal. (Nguồn: nytimes)

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, tòa án cấp cao Tây Ban Nha ngày 8/11 đã cho phép dẫn độ cựu Giám đốc cơ quan tình báo của Venezuela - ông Hugo Carvajal tới Mỹ, đảo ngược một phán quyết trước đó của một tòa án cấp thấp hơn từ chối yêu cầu của Washington.

Ông Carvajal từng là một trợ thủ đắc lực của cố tổng thống Venezuela Hugo Chavez và đứng đầu nghành tình báo quốc gia Nam Mỹ này trong giai đoạn 2004-2011 nhưng hiện bất đồng chính kiến với Chính phủ đương nhiệm. Ông từng kêu gọi quân đội Venezuela đảo chính chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro.

[Chính phủ và phe đối lập Venezuela cùng phát động biểu tình lớn ]

Hồi tháng Tư vừa qua, ông Carvajal bị cảnh sát Tây Ban Nha bắt giữ theo lệnh truy nã của Mỹ, nhưng trong phán quyết đầu tiên vào tháng Chín, tòa sơ thẩm Tây Ban Nha đã bác yêu cầu của Washington và ra lệnh phóng thích vị tướng về hưu sống lưu vong này.

Chính quyền Mỹ phát lệnh truy nã Carvajal với cáo buộc ông này hợp tác với nhóm du kích trước đây Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC) trong việc buôn bán ma túy vào Mỹ, cụ thể là giúp bảo vệ khối hàng vận chuyển của nhóm này trong các chiến dịch truy quét của Mỹ và làm giấy tờ giả mạo./.

Lê Hà (TTXVN/Vietnam+)