Cử tri Tây Ban Nha bỏ phiếu tại Madrid ngày 26/6. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo AFP, theo kết quả chính thức cuộc bầu cử Quốc hội Tây Ban Nha diễn ra ngày 26/6, đảng Nhân dân (PP) bảo thủ của quyền Thủ tướng Mariano Rajoy đã về đầu với việc giành được 137 ghế, nhiều hơn 14 ghế so với cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 12/2015, song ít hơn mức 176 ghế cần thiết để giành được thế đa số tuyệt đối.

Trong khi đó, đảng Xã hội đứng ở vị trí thứ hai với 85 ghế, còn liên đảng Unidos Podemos xếp thứ ba với 71 ghế và đảng Ciudadanos chỉ giành được 32 ghế.

Cuộc bầu cử hồi tháng 12 đã khiến cho Quốc hội Tây Ban Nha bị chia rẽ nghiêm trọng, đến mức các đảng không thể nhất trí thành lập một liên minh, và đó chính là nguyên nhân dẫn đến cuộc bỏ phiếu lại cuối tuần qua.

Nay mọi ánh mắt sẽ đổ dồn vào quá trình đàm phán thành lập liên minh sau đó, với việc các lãnh đạo chính trị đang hứng chịu nhiều sức ép hơn trong lần này trong việc thành lập chính phủ.

Tây Ban Nha đã lún sâu trong những bế tắc chính trị suốt 6 tháng qua do không đảng nào giành được đa số ghế trong Quốc hội để thành lập chính phủ sau cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 12/2015.

Đầu tháng trước, Nhà vua Tây Ban Nha Felipe VI đã ký sắc lệnh giải tán Quốc hội nước này và kêu gọi tổ chức tổng tuyển cử./.