Tay Ban Nha: Cuoc bau cu dia phuong dau tien ke tu khi bung phat dich hinh anh 1Bầu cử tại Basque. (Nguồn: AP)

Hai đảng nắm quyền lãnh đạo tại hai vùng tự trị của Tây Ban Nha là Galicia và Basque sẽ tiếp tục lãnh đạo hai vùng lãnh thổ này sau cuộc bầu cử địa phương.

Hai vùng lãnh thổ là hai địa phương đầu tiên của Tây Ban Nha tổ chức bầu cử kể từ khi dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát tại nước này.

Theo kết quả kiểm phiếu được chính quyền địa phương công bố ngày 12/7, đảng Bình Dân tiếp tục nắm quyền lãnh đạo tại Galicia, trong khi đảng Dân tộc Basque tiếp tục nắm quyền tại xứ này.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, số cử tri đi bỏ phiếu tại Galicia tương đương cuộc bầu cử năm 2016, trong khi số cử tri đi bỏ phiếu tại Basque giảm nhẹ.

Những hình ảnh phát sóng trên truyền hình cho thấy cử tri nghiêm túc thực hiện các chỉ dẫn y tế phòng chống dịch bệnh khi đi bỏ phiếu, đeo khẩu trang và trình thẻ căn cước cho nhân viên bầu cử đeo găng tay để hạn chế tiếp xúc trực tiếp.

[Tây Ban Nha phong tỏa thành phố với hơn 70.000 dân do COVID-19]

Tây Ban Nha đang cảnh giác trước nguy cơ dịch bệnh bùng phát trở lại khi phát hiện tổng cộng hơn 70 ổ dịch mới. Ngày 12/7, chính quyền vùng Catalonia đã ban bố lệnh yêu cầu ít nhất 200.000 người dân tại khu vực Lerida ở trong nhà, trong khi tại Galicia có 70.000 người bị phong tỏa.

Đây là lần đầu tiên Tây Ban Nha áp đặt trở lại các biện pháp hạn chế kể từ ngày 21/6 - thời điểm nước này nới lỏng các biện pháp hạn chế được áp đặt để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Các cuộc bầu cử địa phương tại Basque và Galicia ban đầu được dự kiến tổ chức vào ngày 5/4, song đã phải hoãn do dịch COVID-19 lây lan khắp Tây Ban Nha, đến nay đã làm hơn 28.400 người tử vong./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)