Tay Ban Nha: Dang Xa hoi chap thuan nhuong bo ong Mariano Rajoy hinh anh 1Quyền Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy trong cuộc họp báo tại Madrid ngày 26/9 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Đảng Xã hội (PSOE) đối lập tại Tây Ban Nha ngày 23/10 đã chấp thuận mở đường cho đảng Nhân dân (PP) theo đường lối bảo thủ lên nắm quyền, chấm dứt bế tắc chính trị kéo dài 10 tháng qua khiến Tây Ban Nha không thể lập được chính phủ mới và đe dọa sự phục hồi kinh tế của đất nước.

Với 139 phiếu thuận so với 96 phiếu chống và phiếu trắng, các thành viên cấp cao trong nội bộ PSOE đã nhất trí bãi bỏ cản trở để quyền Thủ tướng Mariano Rajoy, người của đảng Nhân dân, lên nhậm chức nhiệm kỳ thứ hai.

Cuộc bỏ phiếu của các thành viên cấp cao PSOE diễn ra sau nhiều tuần tranh cãi căng thẳng, kéo theo sự chia rẽ trong nội bộ đảng này.

Bế tắc chính trị tại Tây Ban Nha từ sau cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 12/2015 do không đảng nào giành được đa số ghế trong Quốc hội đã ảnh hưởng không nhỏ tới nội bộ các chính đảng, trong đó có PSOE.

Các cuộc đàm phán về thành lập chính phủ mới thất bại nên Tây Ban Nha phải tiến hành cuộc bầu cử lần thứ hai vào ngày 26/6 vừa qua song kết quả không được cải thiện. Đảng Nhân dân (PP) cầm quyền tuy giành được nhiều ghế nhất tại Quốc hội nhưng vẫn chưa chiếm đa số để tự đứng ra thành lập chính phủ mới.

Nếu không có sự chấp thuận của PSOE (đảng lớn thứ hai ở Tây Ban Nha), ông Rajoy không thể vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Quốc hội và như vậy Tây Ban Nha sẽ lại tiến hành bầu cử lại. Đây sẽ là cuộc bầu cử thứ ba trong vòng một năm qua./.

(TTXVN/Vietnam+)