Tay Ban Nha de nghi cung Anh quan ly san bay Gibraltar thoi hau Brexit hinh anh 1Máy bay của Bristish Airways hạ cánh xuống sân bay Gibraltar, Tây Ban Nha. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phát biểu trên tờ Financial Times ngày 25/2, Ngoại trưởng Tây Ban Nha Alfonso Dastis cho biết Tây Ban Nha đề nghị cùng Anh quản lý sân bay Gibraltar thời kỳ hậu Brexit.

Ngoại trưởng Alfonso Dastis cho biết Tây Ban Nha muốn thỏa thuận song phương với Anh sẽ bao gồm việc "hai bên cùng quản lý sân bay" cũng như hợp tác với nhau trong việc chống gian lận thuế và buôn lậu thuốc lá.

Ông Dastis tỏ ra ôn hòa khi cho biết ông muốn quan hệ Tây Ban Nha-Anh trong tương lai sẽ " gần gũi với nhau nhất có thế" và gần như giữ nguyên trạng hiện nay.

Đề xuất cùng quản lý sân bay Gibraltar của Tây Ban Nha nhiều khả năng sẽ gây tranh cãi với London vì Anh từ lâu coi sân bay này là tài sản của Anh nằm trên lãnh thổ hải ngoại thuộc Anh.

[Anh, Tây Ban Nha bất đồng quan điểm đối với vấn đề Gibraltar]

Vấn đề sân bay Gibraltar đã được hai chính phủ bàn luận trong 40 năm qua mà vẫn không tìm được tiếng nói chung về vấn đề này.

Gibraltar nằm gần cuối cực Nam của Bán đảo Iberia là một vùng đất mà Tây Ban Nha muốn lấy lại vì cho rằng Anh chiếm đóng trái phép vùng đất này.

Năm 2017, chính phủ Tây Ban Nha đã giành được quyền cho phép nước này phủ quyết trước bất cứ thỏa thuận tương lai nào giữa EU và Anh có liên quan đến vùng lãnh thổ tranh chấp này, do Anh luôn khẳng định Gibraltar sẽ phải rời khỏi EU cùng thời điểm Anh rời khỏi khối./.
(Vietnam+)