Ngày 6/5, Julio Alberto Poch, người bị bắt tại Tây Ban Nha vào tháng 9/2009, đã được các nhà chức trách nước này dẫn độ về Argentina, nơi cựu sỹ quan này bị buộc tội là một trong những “phi công tử thần” dưới chế độ độc tài quân sự cuối cùng tại quốc gia Nam Mỹ này (1976-1983).

Hàng trăm người chống đối chế độ đã “mất tích” trong suốt thời kỳ đen tối trên của Argentina khi bị ném từ máy bay xuống sông Bạc (Río de la Plata) và Đại Tây Dương.

Poch sẽ bị chất vấn ngày mai về việc tham dự vào các chuyến bay thần chết đó.

Viên trung úy nghỉ hưu 57 tuổi này, có hai quốc tịch Argentina và Hà Lan, định cư tại Hà Lan từ thập kỷ 80 của thế kỷ trước. Poch đã bị cảnh sát Tây Ban Nha bắt vào ngày 22/9/2009 tại sân bay Manises, Valencia, khi quá cảnh 40 phút trước khi bay sang Amsterdam, Hà Lan.

Bộ ngoại giao Argentina đã chúc mừng việc bắt giữ trên thông qua một thông cáo, trong đó thể hiện sự hài lòng về sự hợp tác pháp lý quốc tế giữa Buenos Aires và Madrid.

Chánh án liên bang Sergio Torres - người ra lệnh dẫn độ - đang điều tra việc Poch có tham gia hay không vào 950 trường hợp tra tấn xảy ra tại trường Cơ khí vũ trang cấp cao (ESMA), một trong những trung tâm bắt giữ khét tiếng của chính phủ quân đội.

Các tổ chức nhân quyền ước tính có hơn 5.000 người đã bị giam giữ tại ESMA và rất ít trong số họ may mắn sống sót.

Theo Trung tâm thông tin pháp lý, ngoài những trường hợp tại ESMA, cựu sỹ quan quan đội này còn can dự vào các vụ mất tích của hai nhà sư người Pháp Alice Domon và Leonie Duquet, Dagmar Hagelin (người Thụy Điển) và nhà văn kiêm nhà báo Argentina Rodolfo Walsh./.

Việt Hùng (Vietnam+)